สูตร
แม่ซี |
สูตร
กินได้อร่อยด้วย |
สูตร
ครัวพิศพิไล |
อัตราส่วน |
ส่วนผสม |
ส่วนผสม |
ตีนไก่ 1 กก. |
ตีนไก่ 400 กรัม |
ตีนไก่ 600 g
( ต้มให้พอสุก ) |
น้ำเปล่า
2000 ml. |
น้ำสต๊อกไก่
800 ml. |
น้ำ
1.5-2
ลิตร |
เกลือ
1/2 ชต. |
ข่า
1 แง่ง |
เกลือ
1
ช้อนชา |
น้ำมันหอย
2 ชต. |
ตะไคร้
3 ต้น |
ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน |
น้ำปลา
4 ชต. |
ใบมะกรูด
4 ใบ |
น้ำปลา
1-2
ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน
1 1/2 ชต. |
รากผักชี
3 ราก |
ข่า
10
ชิ้น |
รากผักชี
1-2 ราก |
เกลือ
1/4 ช้อนชา |
พริกแดง 1/2 ถ้วย |
กระเทียม
10 กลีบ |
กระเทียม
3-4 กลีบ |
ใบมะกรูด 3-4 ใบ |
น้ำตาลปี๊บ
1 ชต. |
ผักชีฝรั่ง
1 กำมือ |
ตะไคร้
2
ต้น |
**อัตราส่วนเครื่องปรุง** |
ใบกะเพรา
1 กำมือ |
มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว
2 ชต. |
พริกขี้หนู
15 เม็ด |
ต้นหอมผักชี 1 ถ้วย |
น้ำปลา
1 ชต. |
พริกคั่วหรือพริกทอด
5 เม็ด |
หอมแดง
1
ถ้วย |
ผักชีไทย
1-2 ต้น |
น้ำมะนาว
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมใหญ่
1
ลูก |
ผักชีฝรั่ง
1-2 ต้น |
น้ำปลา
3 ช้อนโต๊ะ |
มะนาว
2-3
ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน
10-20 เม็ด |
น้ำตาลตัดรส
1/3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลตัดรส
1/3 ช้อนโต๊ะ |
พริกแห้งทอด
5 เม็ด |
|
|
- ใบผักชีซอย ต้นหอมซอย
- พริกขี้หนูทุบหยาบ
- นำเครื่องเทศที่เตรยมไว้ มาคลุกลงในขาไก่
- ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเทตีนไก่คลุกเครื่องเทศลงไป
- เติมเกลือลงไป เร่งการเปื่อย และเพิ่มรสชาติ
- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าชิมรสตามชอบ
- เทลงในหม้อตีนไก่ คนให้ทั่ว แล้วชิมรส
- ตั้งไฟจนตีนไก่เปื่อย กระดูกเริ่มร่อน เห็นเอ็นไก่เปื่อย(ต้มอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง ด้วยไฟปานกลาง)อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้สีน้ำซุปขุ่น
- เช็คความเปื่อย ของตีนไก่
- เตรียมปรุงรสในจานเสิร์ฟ โดย เติมพริกขี้หนูทุบหยาบตามใจชอบ บีบมะนาวลงไป ใส่ผงปรุงรสเล็กน้อย แล้วตักน้ำซุปจากการต้มตีนไก่ใส่ลงไป
- คนน้ำซุปกับน้ำปรุงให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ(เน้นรสชาติกลมกล่อมแบบ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด)
- ตักตีนไก่ลงไปในน้ำปรุงรส
- แต่งหน้าด้วยผักชีซอย ต้นหอมซอย และพริกขี้หนูเขียว แดง พองาม เป็นอันว่าเสร็จ
- พร้อมเสิร์ฟ
- มาลงมือพร้อมกันเลยจ้า
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น