ซุปเปอร์ตีนไก่ (Chicken Feet Spicy Soup)

😋สูตร ส่วนผสม 😋

สูตร แม่ซี

สูตร กินได้อร่อยด้วย

สูตร ครัวพิศพิไล

อัตราส่วน

ส่วนผสม

ส่วนผสม

ตีนไก่ 1 กก.

ตีนไก่ 400 กรัม

 ตีนไก่ 600 g ( ต้มให้พอสุก )

น้ำเปล่า 2000 ml.

น้ำสต๊อกไก่ 800 ml.

น้ำ 1.5-2 ลิตร

เกลือ 1/2 ชต.

ข่า 1 แง่ง

เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำมันหอย 2 ชต.

ตะไคร้ 3 ต้น

ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน

น้ำปลา 4 ชต.

ใบมะกรูด 4 ใบ

น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำหวาน 1 1/2 ชต.

รากผักชี 3 ราก

ข่า 10 ชิ้น

รากผักชี 1-2 ราก

เกลือ 1/4 ช้อนชา

พริกแดง 1/2 ถ้วย

กระเทียม 10 กลีบ

กระเทียม 3-4 กลีบ

ใบมะกรูด 3-4 ใบ

น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.

ผักชีฝรั่ง 1 กำมือ

ตะไคร้ 2 ต้น

**อัตราส่วนเครื่องปรุง**

ใบกะเพรา 1 กำมือ

มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 2 ชต.

พริกขี้หนู 15 เม็ด

ต้นหอมผักชี 1 ถ้วย

น้ำปลา 1 ชต.

พริกคั่วหรือพริกทอด 5 เม็ด

หอมแดง 1 ถ้วย

ผักชีไทย 1-2 ต้น

น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

หอมใหญ่ 1 ลูก

ผักชีฝรั่ง 1-2 ต้น

น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูสวน 10-20 เม็ด

น้ำตาลตัดรส 1/3 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลตัดรส 1/3 ช้อนโต๊ะ

พริกแห้งทอด 5 เม็ด

 

 

เครื่องปรุง :
- ตีนไก่ตัดเล็บ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
- เกลือ
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- ใบมะกรูด
- ข่าหั่นแว่น
- รากผักชี
- กระเทียม
- ตะไคร้
- ใบผักชีซอย ต้นหอมซอย
- พริกขี้หนูทุบหยาบ


 
ขั้นตอนการทำ :
- ตัดเล็บ ล้างตีนไก่ให้สะอาด
- ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ตีนไก่ลงไป
- ตักฟอง คราบน้ำมันที่ลอยขึ้นมาออก
- ต้มประมาณ 10 นาที แล้วเทน้ำทิ้ง


- นำเครื่องเทศที่เตรยมไว้ มาคลุกลงในขาไก่
- ตั้งน้ำให้เดือด แล้วเทตีนไก่คลุกเครื่องเทศลงไป

- เติมเกลือลงไป เร่งการเปื่อย และเพิ่มรสชาติ

- ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คลุกเคล้าชิมรสตามชอบ

- เทลงในหม้อตีนไก่ คนให้ทั่ว แล้วชิมรส

- ตั้งไฟจนตีนไก่เปื่อย กระดูกเริ่มร่อน เห็นเอ็นไก่เปื่อย(ต้มอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง ด้วยไฟปานกลาง)อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้สีน้ำซุปขุ่น

- เช็คความเปื่อย ของตีนไก่

- เตรียมปรุงรสในจานเสิร์ฟ โดย เติมพริกขี้หนูทุบหยาบตามใจชอบ บีบมะนาวลงไป ใส่ผงปรุงรสเล็กน้อย แล้วตักน้ำซุปจากการต้มตีนไก่ใส่ลงไป

- คนน้ำซุปกับน้ำปรุงให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ(เน้นรสชาติกลมกล่อมแบบ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด)

- ตักตีนไก่ลงไปในน้ำปรุงรส

- แต่งหน้าด้วยผักชีซอย ต้นหอมซอย และพริกขี้หนูเขียว แดง พองาม เป็นอันว่าเสร็จ

- พร้อมเสิร์ฟ





- มาลงมือพร้อมกันเลยจ้า


---------------------------------------------- อิ่มอร่อย แบบแซ่บๆ กับเมนูนี้ เด็ดถึงใจจริงๆ :-) ----------------------------------

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น