สูตร ครัวแม่โบ BowCooking |
สูตร แม่ครัวตัวลาย |
สูตร
TidReview
ชีวิตติดรีวิว |
ส่วนผสม |
ส่วนผสม |
ส่วนผสม |
ข้าวโพดหวานต้มสุก
2 ฝัก |
ข้าวโพดหวาน
1 ฝัก |
ข้าวโพดต้ม
300 กรัม |
ไข่เค็ม
2 ฟอง |
พริกแดงตามชอบ |
กุ้งสด 400
กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน
|
กระเทียมไทย
5 กลีบ |
ถั่วฝักยาว 50
กรัม |
มะเขือเทศลูกเล็ก
6-7 ลูก |
ถั่วลิสง
3 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศสีดา
50 กรัม |
มะนาว
2 ลูก |
ถั่วฝักยาว
50 กรัม |
แครอท 50 กรัม |
พริก
10 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกจินดาแดง
20 เม็ด |
กระเทียมจีน
2 กลีบ |
น้ำปลา
2 ช้อนโต๊ะ |
มะนาว 10
ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้ง
2 ชต |
น้ำมะขามเปียก
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊ป 5
ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา
2 ชต |
มะนาว
2 ลูก |
น้ำปลา 5
ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปีบ
2 ชต |
มะเขือเทศลูกเล็ก
2 ลูก |
|
ผงชูรส
1 ชช |
กุ้งแห้ง
2 ช้อนโต๊ะ |
|
ถั่วลิสง
2 ชต |
แครอท
50 กรัม |
|
|
ไข่เค็ม
1 ลูก |
|
ขอขอบคุณCradit สูตร by : TidReview ชีวิตติดรีวิว,แม่ครัวตัวลาย,ครัวแม่โบ BowCooking
ขั้นตอนการทำ:
- เตรียมข้าวโพด โดยนำไปต้ม แล้วฝานออกจากแกนข้าวโพดให้เป็นแผ่นเม็ดเรียงกัน
- เตรียมเครื่องปรุงพร้อม ก็พร้อมลงมือได้เลย
- เริ่มจากตำพริกแห้งผสมกับกับพริกขี้หนูสด(ตามชอบ เผ็ดมากเผ็ดน้อย) และกระเทียมปอกเปลือก 2 กลีบ
- พอพริก และกระเทียมเริ่มแหลก ก็ใส่กุ้งแห้งลงไป
- ต่อด้วยถั่วฝักยาว
- น้ำตาลปี๊บ
- มะเขือเทศ
- มะนาว
- น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
- เพิ่มความเข้มข้นด้วยน้ำปลาร้าเล็กน้อย(หรือจะไม่ใส่ก็ได้)
- เมื่อรสชาติกลมกล่อมได้ที่ตามที่ต้องการ ก็ใส่ผัก เริ่มจากแครอทขูด
- มาเลยนางเอกของเรา ข้าวโพดฝาน
- แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้าเครื่องปรุง
- ต่อด้วยพระเอกของเราคือ ไข่เค็ม นั่นเอง
- คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วตักลงจานเสิร์ฟที่จัดผักแกล้ม เตรียมไว้
- โรยหน้าด้วยกุ้งแห้ง
- ตบท้ายเพื่อความสวยงาม และความอร่อยด้วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นอันว่าเสร็จ
- พร้อมรับประทานจ้า
- มาอร่อยด้วยกันมั๊ยจ๊ะ
- เมนูนี้แซ่บจริงๆนะ
..... :-P .....
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น