ส้มตําข้าวโพดไข่เค็ม (Spicy Corn Salad with Salted Egg)


 เครื่องปรุง :

สูตร ครัวแม่โบ BowCooking

สูตร แม่ครัวตัวลาย

สูตร TidReview ชีวิตติดรีวิว

ส่วนผสม

ส่วนผสม

ส่วนผสม

ข้าวโพดหวานต้มสุก 2 ฝัก

ข้าวโพดหวาน 1 ฝัก

ข้าวโพดต้ม 300 กรัม

ไข่เค็ม 2 ฟอง

พริกแดงตามชอบ

กุ้งสด 400 กรัม

ถั่วฝักยาวหั่นท่อน

กระเทียมไทย 5 กลีบ

ถั่วฝักยาว 50 กรัม

มะเขือเทศลูกเล็ก 6-7 ลูก

ถั่วลิสง 3 ช้อนโต๊ะ

มะเขือเทศสีดา 50 กรัม

มะนาว 2 ลูก

ถั่วฝักยาว 50 กรัม

แครอท 50 กรัม

พริก 10 เม็ด

น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

พริกจินดาแดง 20 เม็ด

กระเทียมจีน 2 กลีบ

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

มะนาว 10 ช้อนโต๊ะ

กุ้งแห้ง 2 ชต

น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊ป 5 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2 ชต

มะนาว 2 ลูก

น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปีบ 2 ชต

มะเขือเทศลูกเล็ก 2 ลูก

 

ผงชูรส 1 ชช

กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ

 

ถั่วลิสง 2 ชต

แครอท 50 กรัม

 

 

ไข่เค็ม 1 ลูก

 

ขอขอบคุณCradit สูตร by : TidReview ชีวิตติดรีวิว,แม่ครัวตัวลาย,ครัวแม่โบ BowCooking

 ขั้นตอนการทำ:
- เตรียมข้าวโพด โดยนำไปต้ม แล้วฝานออกจากแกนข้าวโพดให้เป็นแผ่นเม็ดเรียงกัน
 - เตรียมเครื่องปรุงพร้อม ก็พร้อมลงมือได้เลย
 - เริ่มจากตำพริกแห้งผสมกับกับพริกขี้หนูสด(ตามชอบ เผ็ดมากเผ็ดน้อย) และกระเทียมปอกเปลือก 2 กลีบ
 - พอพริก และกระเทียมเริ่มแหลก ก็ใส่กุ้งแห้งลงไป
 - ต่อด้วยถั่วฝักยาว
 - น้ำตาลปี๊บ 
 - มะเขือเทศ
 - มะนาว
 - น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
 - เพิ่มความเข้มข้นด้วยน้ำปลาร้าเล็กน้อย(หรือจะไม่ใส่ก็ได้) 
 - เมื่อรสชาติกลมกล่อมได้ที่ตามที่ต้องการ ก็ใส่ผัก เริ่มจากแครอทขูด
 - มาเลยนางเอกของเรา ข้าวโพดฝาน
 - แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้าเครื่องปรุง
 - ต่อด้วยพระเอกของเราคือ ไข่เค็ม นั่นเอง
 - คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วตักลงจานเสิร์ฟที่จัดผักแกล้ม เตรียมไว้
 - โรยหน้าด้วยกุ้งแห้ง
- ตบท้ายเพื่อความสวยงาม และความอร่อยด้วย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นอันว่าเสร็จ
- พร้อมรับประทานจ้า 











 - มาอร่อยด้วยกันมั๊ยจ๊ะ
- เมนูนี้แซ่บจริงๆนะ 
..... :-P .....

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น