แกงคั่วนกกระทา (Thai Dry Red Curry with Quail)


เครื่องปรุง :

 ขั้นตอนการทำ :-การเตรียมพริกแกงเผ็ด ได้แก่ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม พริกไทย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย เม็ดยี่หร่า เม็ดผักชี ขมิ้นหั่น ข่าซอย เกลือ
 -เตรียมทุกอย่างพร้อม เทลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำ
  -ปั่นให้ละเอียดได้ที่
-ลักษณะหลังปั่น ได้ที่

-ขั้นตอนการเตรียมนกสับ ล้างให้สะอาด ควักเอาลิ่มเลือด เครื่องในด้านในออก
 -สับให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือถ้าชอบแบบสับละเอียดก็เพิ่มเวลาสับมากขึ้น(ก็จะสามารถทานได้ทั้งกระดูก) เมนูนกข้อเสียอีกอย่างคือมีกระดูกแข็งเยอะ ถ้าไม่สับละเอียดก็ต้องระมัดระวังเวลาเคี้ยว
 -หน้าตานกสับ หลังสับแบบหยาบ

 -ตั้งกะทะเทนกสับลงไป
 -คั่วให้น้ำในเนื้อออกมา
 -ตามด้วยพริกแกงที่ปั่นเตรียมไว้
 -ผัดให้พริกแกงเข้าเนื้อ
 -ใส่น้ำกะทิ
 -ใส่กะปิอย่างดีลงไป 1 ช้อนชา
-ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรสเล็กน้อย
  -ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 ช้อนชา
  -เคี่ยวให้น้ำแกงงวดลง
 -ใส่ผัก ปาปริก้า พริกขี้หนูหั่นแฉลบ เพิ่มสีสัน

 -เพิ่มกลิ่นหอมและความสวยงามด้วยพริกไทยสด
 -ปิดไฟ

 -แล้วโรยใบมะกรูดซอยลงไป

 -ยกลงจากเตา ระวังไม่ให้ผักเหี่ยว หรือสีคล้ำ
 -คลุกเล้าให้ผักต่างๆเข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จ
-ตักเสิร์ฟเป็นแบบจานเดี่ยว ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มด้วยผักสด














  -หรือตักเสิร์ฟแบบอาหารจานเดียว ข้าวสวยกับแกงคั่วนก ทานคู่กับไข่ต้ม

-พร้อมแล้ว ลงมือได้
.

.............. เผ็ดร้อนถึงใจจริงๆ :-P ..............

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น