เครื่องปรุง :
ขั้นตอนการทำ :-การเตรียมพริกแกงเผ็ด ได้แก่ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม พริกไทย ตะไคร้ซอย ใบมะกรูดซอย เม็ดยี่หร่า เม็ดผักชี ขมิ้นหั่น ข่าซอย เกลือ
-เตรียมทุกอย่างพร้อม เทลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำ
-ปั่นให้ละเอียดได้ที่
-ลักษณะหลังปั่น ได้ที่
-ขั้นตอนการเตรียมนกสับ ล้างให้สะอาด ควักเอาลิ่มเลือด เครื่องในด้านในออก
-สับให้เป็นชิ้นเล็กๆ หรือถ้าชอบแบบสับละเอียดก็เพิ่มเวลาสับมากขึ้น(ก็จะสามารถทานได้ทั้งกระดูก) เมนูนกข้อเสียอีกอย่างคือมีกระดูกแข็งเยอะ ถ้าไม่สับละเอียดก็ต้องระมัดระวังเวลาเคี้ยว
-หน้าตานกสับ หลังสับแบบหยาบ
-ตั้งกะทะเทนกสับลงไป
-คั่วให้น้ำในเนื้อออกมา
-ตามด้วยพริกแกงที่ปั่นเตรียมไว้
-ผัดให้พริกแกงเข้าเนื้อ-ใส่น้ำกะทิ
-ใส่กะปิอย่างดีลงไป 1 ช้อนชา
-ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผงปรุงรสเล็กน้อย
-ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป 1 ช้อนชา
-เคี่ยวให้น้ำแกงงวดลง-ใส่ผัก ปาปริก้า พริกขี้หนูหั่นแฉลบ เพิ่มสีสัน
-ปิดไฟ
-คลุกเล้าให้ผักต่างๆเข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จ
-ตักเสิร์ฟเป็นแบบจานเดี่ยว ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แกล้มด้วยผักสด
-หรือตักเสิร์ฟแบบอาหารจานเดียว ข้าวสวยกับแกงคั่วนก ทานคู่กับไข่ต้ม
-พร้อมแล้ว ลงมือได้
.
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น