เครื่องปรุง :
ส่วนผสม สูตร |
กรัม |
กรัม |
เครื่องปรุง (เดิม) |
น้ำดอง 1 ลิตร |
น้ำดอง 2 ลิตร |
มะยม
1 กิโลกรัม |
1 kg |
2 kg |
น้ำปูนใส
(สำหรับแช่มะยมก่อนจะดอง) |
|
|
เกลือเม็ด
200 กรัม |
200 |
400 |
น้ำตาลทรายขาว
300 กรัม |
300 |
600 |
น้ำเปล่า 1
ลิตร |
1000 |
2000 |
อุปกรณ์ |
|
|
ขวดโหลแก้วสำหรับดอง |
|
|
นน
รวม (กรัม) |
1500.0 |
3000.0 |
-ล้างมะยมให้สะอาด เด็ดก้านออก แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
-ใส่พริกขี้หนูแห้งและเกลือตำให้ละเอียด ตามด้วยน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จ
-พร้อมซี้ดดด ได้เลย
เก็บไว้ได้นานไหมครับผม..
ตอบลบเก็บไว้ในตู้เย็น (วิธีทำแบบง่ายๆ ไม่เติมวัตถุกันเสีย เก็บไว้ได้ไม่นานคะ)
ลบปริมาณน้ำ และเกลือ ไม่เคลียร์ พอจะใส่น้ำตาล ก็จะงง ๆ นะครับ
ตอบลบขอโทษนะคะ พอดีทำกินเองแบบง่ายๆ แบบกะประมาณเอา เลยไม่ได้ใส่สูตรไว้ให้ชัดเจน
ลบเอาเป็นว่าสูตรมะยมดองตามนี้นะคะ
มะยมดอง
ส่วนผสม มี 2 ส่วน
1.มะยมสด 1 กิโลกรัม
2.น้ำเกลือสำหรับดอง อัตราส่วนการต้มน้ำเกลือสำหรับดอง ได้แก่
-เกลือป่น 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
-น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (เพื่อตัดความเค็ม หรือจะไม่เติมก็ได้คะ)
ขอบมากครับ ขั้นตอนง่ายๆแต่เคยลองถูกลองผิดมาหลายครั้งมะยมเละเสียหมด คราวนี้คงได้ผลนะครับ
ตอบลบคือถ้ามะยมไม่ถึง1กิโลกรัมต้องใช้เกลือเท่าไหนคะ
ตอบลบแล้วถ้าจะใส่หัวเชื้อดองให้ใส่ตอนไหนคะ
ตอบลบแจ่มเลยครับ ลองทำกินกับแฟน ห้องน้ำมีห้องเดียว ต้องแย่งกันครับ 555555
ตอบลบ