มะยมดอง(Star Gooseberry Pickle)



 เครื่องปรุง :

ส่วนผสม สูตร
ครัวบ้านนอก คนบ้านๆ

กรัม

กรัม

เครื่องปรุง (เดิม)

น้ำดอง 1 ลิตร

น้ำดอง 2 ลิตร

มะยม 1 กิโลกรัม

1 kg

2 kg

น้ำปูนใส (สำหรับแช่มะยมก่อนจะดอง)

 

 

เกลือเม็ด 200 กรัม

200

400

น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม

300

600

น้ำเปล่า 1 ลิตร

1000

2000

อุปกรณ์

 

 

ขวดโหลแก้วสำหรับดอง

 

 

นน รวม (กรัม)

1500.0

3000.0


 ขั้นตอนการทำ :
-ล้างมะยมให้สะอาด เด็ดก้านออก แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

 -ขั้นตอนการต้มน้ำสำหรับดอง เริ่มจากใส่น้ำตั้งไฟเติมเกลือลงไป คนให้เกลือละลาย

 -ใส่น้ำตาลทราย ตัดความเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ(หรือขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำเกลือที่ต้ม) แล้วตั้งให้เดือด

 -ยกลงจากเตา ทิ้งให้ให้น้ำเกลือเย็น พร้อมกับเตรียมภาชนะสำหรับดอง

 -ตักมะยมใส่ภาชนะสำหรับดอง

 -ตักน้ำเลือที่เย็นแล้วใส่ลงไปให้ท่วมมะยม

 -ลักษณะพร้อมปิดฝา

 -ดองเก็บไว้ประมาณ 2-3 วันไม่ต้องเปิดฝา

 -เมื่อครบกำหนดวันก็สามารถทานได้ โดยเทน้ำเกลือออก

 -ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ

 -ขั้นตอนการทำเครื่องจิ้ม
-ใส่พริกขี้หนูแห้งและเกลือตำให้ละเอียด ตามด้วยน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จ

-พร้อมซี้ดดด ได้เลย







 ......... :-) ..........

8 ความคิดเห็น:

  1. เก็บไว้ได้นานไหมครับผม..

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เก็บไว้ในตู้เย็น (วิธีทำแบบง่ายๆ ไม่เติมวัตถุกันเสีย เก็บไว้ได้ไม่นานคะ)

      ลบ
  2. ปริมาณน้ำ และเกลือ ไม่เคลียร์ พอจะใส่น้ำตาล ก็จะงง ๆ นะครับ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ขอโทษนะคะ พอดีทำกินเองแบบง่ายๆ แบบกะประมาณเอา เลยไม่ได้ใส่สูตรไว้ให้ชัดเจน
      เอาเป็นว่าสูตรมะยมดองตามนี้นะคะ
      มะยมดอง
      ส่วนผสม มี 2 ส่วน
      1.มะยมสด 1 กิโลกรัม
      2.น้ำเกลือสำหรับดอง อัตราส่วนการต้มน้ำเกลือสำหรับดอง ได้แก่
      -เกลือป่น 1/2 ถ้วยตวง
      -น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
      -น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (เพื่อตัดความเค็ม หรือจะไม่เติมก็ได้คะ)

      ลบ
  3. ขอบมากครับ ขั้นตอนง่ายๆแต่เคยลองถูกลองผิดมาหลายครั้งมะยมเละเสียหมด คราวนี้คงได้ผลนะครับ

    ตอบลบ
  4. คือถ้ามะยมไม่ถึง1กิโลกรัมต้องใช้เกลือเท่าไหนคะ

    ตอบลบ
  5. แล้วถ้าจะใส่หัวเชื้อดองให้ใส่ตอนไหนคะ

    ตอบลบ
  6. แจ่มเลยครับ ลองทำกินกับแฟน ห้องน้ำมีห้องเดียว ต้องแย่งกันครับ 555555

    ตอบลบ