ขั้นตอนการทำ :
-ต้มน้ำเกลือ ในอัตราส่วน 2:1 ใส่น้ำ 1000 กรัม เกลือ 500 กรัม ต่อไข่ 20 ฟอง(หรือแล้วแต่สูตรของแต่ละคน) ต้มให้เดือด
-คนให้เกลือละลาย แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
-ระหว่างต้มน้ำเกลือ ก็นำไข่ไก่มาล้างให้สะอาด
-แล้วนำมาจัดเรียงไว้ในขวดโหลที่ต้องการดองเค็ม หรือ ใส่ภาชนะพลาสติกก็ได้(ยกเว้นภาชนะที่เป็นอลูมิเนียม หรือสแตนเลส เพราะจะทำปฏิกิริยาการกัดกร่อนของเกลือ)
-เรียงจนหมด-รอให้น้ำเกลือที่ต้มไว้เย็นสนิท
-เมื่อเย็นได้ที่แล้วก็ตักน้ำเกลือใส่ลงไปในโหลดองไข่
-จะเห็นว่าไข่ไก่จะลอยขึ้นจากน้ำเกลือ
-เพื่อให้การดองเกลือสามารถกระจายและท่วมไข่ ก็หาวิธีทำให้ไข่จมน้ำโดยใช้ไม้ขวางกดไว้ให้ไข่จม ดังภาพ (หรือจะใช้ถุงพลาสติกใส่น้ำและมัดปากถุงวางไว้ด้านบนไข่ก็ได้) แล้วปิดฝาให้สนิท
-เพื่อความแม่นยำ และกันลืม ก็ควรจะเขียนฉลากติดไว้ กำหนดวันผลิต และระยะเวลาที่ต้องการ เช่น ระยะ 7 วัน(นำมาทำไข่ดาว) หรือ ระยะ15,20 วัน นำมาต้ม หรือ 30 วัน(แกะเอาเฉพาะไข่แดงดิบ) ตามที่ต้องการ
-เมื่อดองได้ตามระยะเวลาที่ต้องการ ก็เทน้ำเกลือออก ล้างให้สะอาด
-ที่ระยะ 7 วัน(นำมาทำไข่ดาว) ไข่แดงจะไม่เค็มมาก ส่วนไข่ขาว แทบจะกินไม่ได้ ยิ่งนานยิ่งเค็ม
-ส่วนระยะ 20-30 วัน(แกะเอาเฉพาะไข่แดงดิบ) ตามต้องการ เพื่อเก็บไว้ทำไส้ เมนูต่างๆ ได้อีกมากมาย
-จะเห็นว่าความเค็มทำให้ไข่แดงแข็งตัวและเกาะกับเปลือกไข่
-การเก็บไข่แดงดิบ ให้ใช้ช้อน หรือใช้นิ้วค่อยๆเขี่ยไข่แดงออกจากเปลือกไข่
-แยกส่วนไข่ขาวไข่แดง เก็บเอาเฉพาะไข่แดงใส่ถุงแช่ช่องฟรีสไว้
-หรือเก็บแบบไข่เค็มต้มก็ได้ โดยใส่สารส้ม ลงไปในน้ำต้มเล้กน้อยหรือไม่ใส่ก็ได้ แล้วต้มประมาณ 9-12 นาที
-ลักษณะไข่ต้ม
-วิธีเก็บไข่เค็มต้ม(เพื่อเก็บไว้ทำเมนูต่างๆ) สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 1-2 เดือน
รอเมนูต่อไปจากผลิตภัณฑ์ไข่เค็มกันได้เลย ทำอะไรดีหว่า คิดซิคิด ... :-P ...
สุดยอดดด
ตอบลบไข่ขาว เอาไปทำอะไรได้บ้างคะ ขอไอเดียหน่อยค่ะ 😅
ตอบลบไข่แดงเค็มก่อนจะ เมนูต่างๆๆจะต้องก่อนไหมค่ะ
ตอบลบ