เครื่องปรุง :
ขั้นตอนการทำ :
-ตั้งไฟต้มน้ำเพื่อลวกเส้นจันทน์สำหรับผัดผัดไทย โดยเริ่มจากใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อเร่งความร้อน และความกลมกล่อมของรสชาติ เมื่อเส้นสุกเทน้ำออก ใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
-ตั้งกะทะใสน้ำมันพืชให้ร้อนแล้วใส่กระทียมสับ หอมแดงสับลงไปเจียวให้หอม
-เมื่อกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองเล้กน้อย ใส่เต้าหู้หั่น
-ใส่กุ้งแห้งลงไป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
-ใส่ตั้งฉ่ายเค็มประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
-ผัดให้สุก เริ่มมีกลิ่นหอม
-เริ่มปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
-ใส่เครื่องปรุงผัดไทย ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
-ใส่ซีอิ๊วขาวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
-เติมกุ้งสดปอกเปลือก
-ผัดให้สีเปลี่ยน
-เทไข่ไก่ที่ตีไข่ขาวไข่แดงเข้ากัน
-ใส่เส้นจันทน์ที่ลวกสุกแล้วลงไป
-ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
-ใส่ใบคึ่นฉ้ายหั่น
-ผัดให้เข้ากัน
-ใส่ถั่วงอก
-ปิดไฟ ยกลงจากเตา
-ต่อมาเริ่มทำไข่แผ่นสำหรับห่อผัดไทยกัน โดยทาเนย หรือน้ำมันลงบนกะทะเรฟล่อนให้ทั่ว เมื่อกะทะร้อนเทไข่ไก่ที่ตีไว้แล้วลงไป เอียงกะทะให้ไข่กระจายเป็นแผ่นเต็มกะทะ
-เช็คว่าแผ่นไข่เริ่มสุก แล้วปิดไฟ
-นำผัดไทยที่ผัดเสร็จแล้วมาตักใส่ในกะทะไข่แผ่น
-แล้วห่อให้พับขอบทั้งสี่ด้านมาทับกันให้เป็นสี่เหลี่ยม
- จัดจานพร้อมเสิร์ฟ โดยมีผักแกล้ม ถั่วงอก คึ่นฉ้าย แล้วเครื่องปรุงรส ได้แก่ น้ำตาลทราย ถั่วลิสงคั่วป่น พริกขี้หนูป่น และมะนาวผ่าซีก
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น