เครื่องปรุง :
ลวกเส้นให้เหนียวนุ่ม
หั่นเกี๊ยวเป็นเส้นก่อนลงทอดด้วยน้ำมันร้อนๆ ให้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองกรอบ(คอยระวังอย่าให้ไหม้)
หมูสับที่เตรียมไว้ ตักใส่ช้อน หรือกระชอนเพื่อลวกทำน้ำราดก๋วยเตี๋ยว เมื่อสุกได้ที่ตักใส่ภาชนะเตรียมปรุงน้ำยำโดยเติม น้ำพริกเผา กระเทียมเจียว ถั่วปน พริกป่น น้ำปลา และบีบมะนาวลงไป คลุกเคล้าให้เค้ากัน เพื่อเตรียมราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยว
เตรียมผักก๋วยเตี๋ยวที่ขาดไม่ได้ ต้นหอมหั่น ผักชีฝรั่งหั่น และถั่วงอกลวก
นำเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกเสร็จแล้วมาคลุกเคล้าด้วยกระเทียมเจียว เพื่อปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยวแห้ง จากนั้นจัดจานก๋วยเตี๋ยวด้วยผักกาดหอม ตามด้วยถั่วงอกที่ลวกเสร็จแแล้ว นำเส้นที่คลุกด้วยกระเทียมเจียวเรียบร้อยแล้วเทลงบนถั่วงอกลวกได้เลย
ตามด้วยวัตถุดิบที่ลวกเสร็จแล้ว ได้แก่ ลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นปลา หมูลวก กระดูกซุปเนื้อร่วน ตามใจชอบ แล้วราดด้วยน้ำหมูบดต้มยำหมักที่ปรุงเสร็จแล้ว ราดด้านบน แล้วเติมตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว พริกป่น ถั่วป่น มะนาวผ่าซีก แต่งหน้าเล็กน้อย ออ ขาดไม่ได้นี่เลย เกี๊ยวหั่นทอด ตามรูปเลยจ้า
เสร็จแล้ว จัดเสิร์ฟได้ มาอร่อยกันเลยค่ะ
อีกซักชามกับแบบน้ำขลุกขลิก นี่เลย
"ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำขลุกขลิก"
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น