เมี่ยงคำ(Food Wrapped in Leaves)

เมี่ยงคำ
อาหารว่างเพื่อสุขภาพ เมี่ยงคำแสนอร่อยของฉัน (ลองทำดูครั้งแรก เครื่องปรุงไม่ครบก็อร่อยได้ งิงิ) กินได้ไม่เบื่อ
สูตรน้ำเมี่ยงคำ
น้ำเปล่า 1/4ถ้วยตวง
(ขึ้นกับความหนืดน้ำเมี่ยงที่ต้องการ)
กะปิ 2ช้อนชา
ข่าหั่นเล็ก 2ช้อนโต๊ะ (15กรัม)
ขิงหั่นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ (8กรัม)
หอมแดงหั่นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ (8กรัม)
ตะไคร้หั่นเล็ก 1/4ถ้วยตวง (25กรัม)
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง (320กรัม)
น้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวคั่ว 2/3ถ้วยตวง (60กรัม)

👉เครื่องเมี่ยง :

1.มะพร้าวหั่นชิ้นเล็กๆ คั่ว
2.กุ้งแห้งตัวเล็ก (ชนิดจืด)
3.ถั่วลิสงคั่ว
4.หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
5.ขิงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
6.มะนาวหั่นทั้งเปลือกสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรือมะม่วงเปรี้ยวหั่นเต๋า
7.พริกขี้หนูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
8.ใบชะพลู

 

ส่วนผสมน้ำเมี่ยง :

1.กุ้งแห้งโขลก
2.มะพร้าวคั่ว
3.ข่าหั่นละเอียด
4.ขิงหั่นละเอียด
5.ตะไคร้หั่นฝอย
6.หอมแดงซอย
7.น้ำตาลปีบ
8.กะปิเผา
9.น้ำปลา  

หน้าตาเครื่องปรุง :

เตรียมมะพร้าวคั่ว
กระเทาะ สไลซ์ หั่น คั่ว

 น้ำเมี่ยง 

น้ำ น้ำตาล กุ้งแห้ง กะปิ น้ำปลา มะพร้าวคั่ว

พร้อมเสิร์ฟ

ส่องให้ทั่วก่อนเริ่มลงมือ 



มาเริ่มกันเลย 

 เตรียมใบชะพลู ตักมะร้าวคั่วใส่ ตามด้วย หอมแดงหั่น ขิงหั่น พริกหั่น กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว มะม่วงดิบหั่น(หรือมะนาวหั่น) 

ดูให้ใบชะพลูห่อได้ (ลักษณะพอคำ ไม่ใหญ่เกินไป เดี๋ยวมันจะล้นปาก บอกก่อน งิงิ เป็นบ่อย)  


 แล้วราดน้ำเมี่ยง ห่อแล้วจัดการซะเลย

 
ลักษณะการห่อเพื่อเติมน้ำเมี่ยงแบบนี้ ก่อนเข้าปาก

หน้าตาสำเร็จพร้อมกิน หงับๆๆ ฟินนนนกันมั๊ยจ๊ะ  


..... :-P ..... 

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น