ตามมาดูกันเริ่มด้วย นี่เลย
เครื่องปรุง :
1.แครอทปอกเปลือกหั่นเต๋า
2.หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก
3.อกไก่(สำหรับทำไก่ฉีก) และน้ำซุปไก่
4.เกลือ
5.ใบไทม์แห้ง
6.ผงจันทน์เทศ
7.ซุปไก่
8.พริกไทย
9.เนยจืดสำหรับผัด
10.นมจืด(หรือวิปปิ้งครีม)
ขั้นตอนการทำ
*ทำซุปโดยใช้อกไก่ เริ่มจากตั้งไฟใส่น้ำเกลือ เมื่อน้ำเดือด ใส่อกไก่ล้างสะอาดลงไป แล้วเติม ใบไทม์เพื่อดับกลิ่นคาว
*เมื่ออกไก่สุก จะเปลี่ยนเป็นสีขาว กดดูไม่มีเลือดซึมออกมา ตักอกไก่มาใส่กระชอนทิ้งให้สะเด็ดน้ำ พออุณหภูมิลดลง ก็ฉีกเนื้ออกไก่ออกเป็นเส้นๆ ตามเส้นใยกล้ามเนื้อ
*ส่วนน้ำซุปที่เหลือก็ตั้งไฟให้เดือดแล้วเติมแครอทหั่นเต๋าลงไป ต้มให้แครอทสุก เช็คดูว่านิ่มใกล้เปื่อยก็ตักแครอทออกใส่กระชอนไว้
*จากนั้นนำแครอทมาผัดอีกครั้ง โดยเริ่มจากใส่เนยจืดลงไปในภาชนะตั้งไฟ แล้วเติมหอมใหญ่หั่นเต๋าลงไป ผัดให้สีของหอมใหญ่มีสีใสคล้ายแก้วใส (แสดงว่าสุกแล้ว)
*จากนั้นเติมแครอทหั่นเต๋าที่ต้มแล้วผัดคุกเคล้าให้เข้ากัน เติมผงจันทน์เทศเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม แล้วปิดไฟ
*เตรียมนำเข้าเครื่องปั่นละเอียด โดยตักแครอทที่ผัดแล้วใส่ลงในโถปั่น ตามด้วยน้ำสต็อกไก่
*ปั่นละเอียดลักษณะเป็นครีม แล้วเทลงหม้ออีกครั้ง
*นำขึ้นตั้งไฟ แล้วเติมนมจืด หรือ วิปปิ้งครีมลงไป ตามด้วยไก่ฉีก คนให้เข้ากัน ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ
*มาจัดจาน ตักเสิร์ฟกันเลย โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นและพาร์สลี่สับเล็กน้อย เสิร์ฟคู่กับขนมปังทาเนยโรยเกลือ มาอร่อยกันเลยค่ะ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น