ขั้นตอนการทำ :
-การทำเป็ดย่าง เครื่องปรุงได้แก่ หน้าอกเป็ด 2 ชิ้น, ผงปรุงเป็ดย่างสำเร็จ, พริกไทยป่น, น้ำผึ้ง และน้ำสะอาด
-เริ่มจากนำหน้าอกเป็ด ใส่ในภาชนะสำหรับหมัก เทผงปรุงเป็ดย่างลงไป เติมน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้น แล้วตามด้วยน้ำสะอาดเทให้น้ำปรุงรสละลาย
-หมักให้น้ำปรุงรสเข้าในเนื้อ ทั้งด้านเนื้อและด้านหนัง โดยห่อด้วยฟิล์มยืดใส แล้วนำไปหมักไว้ที่อุณหภูมิตู้เย็นหมักทิ้งไว้ประมาณไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง
-หลังจากหมักได้ที่แล้วนำเข้าเตาอบ อบที่ไฟบนล่าง 190 องศา นาน ประมาณ 40-50 นาที ไม่ต้องให้แห้งมาก
-เมื่อสุกแล้วก็ปิดไฟ เปิดฝาเตาอบทิ้งไว้ รอสักพักให้น้ำมันหยดลงด้านล่าง -นำออกจากเตา ทิ้งไว้ให้คลายความร้อนก่อนนำมาสไลซ์
-ก็มาหั่นสไลซ์เป็ดย่างกัน โดยหั่นให้หนาประมาณ 0.6-0.8 ซม.
-เติมน้ำมันพืชลงในหม้อตั้งไฟ
-ใส่พริกแกงเผ็ดลงไป
-เติมกะปิเพิ่มความเข้มข้นลงไปเล็กน้อย แล้วผัดในน้ำมันให้มีกลิ่นหอมของพริกแกงโชยขึ้นมา ระวังอย่าให้ไหม้
-เติมน้ำกะทิลงไปให้ท่วมพริกแกง
-เติมผักที่เตรียมไว้ลงไป เริ่มจากผักที่สุกยากก่อน ได้แก่ มะเขือพวง
-ตามด้วยเพิ่มรสชาติโดยสับปะรด
-คนเล็กน้อย แล้วค่อยๆหรี่ไฟให้อ่อนลง
-ตามด้วยมะเขือเทศสีดา (หรี่ไฟอ่อน)
-เติมเป็ดย่างลงไป
-เมื่อเนื้อเป็ดย่างเริ่มสุกตามด้วย ใบมะกรูด พริกหวาน และใบโหระพา
-ปิดไฟ แล้วยกลงจากเตา
-หรือตักเสิร์ฟแบบ ราดลงในจานข้าวสวย
-มาเริ่มชิมกันดีกว่า
.............................. :-D ..................................
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น