แกงเผ็ดเป็ดย่าง(Red Curry with Roasted Duck)



เครื่องปรุง :


ขั้นตอนการทำ :
-การทำเป็ดย่าง เครื่องปรุงได้แก่ หน้าอกเป็ด 2 ชิ้น, ผงปรุงเป็ดย่างสำเร็จ, พริกไทยป่น, น้ำผึ้ง และน้ำสะอาด
-เริ่มจากนำหน้าอกเป็ด ใส่ในภาชนะสำหรับหมัก เทผงปรุงเป็ดย่างลงไป เติมน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้น แล้วตามด้วยน้ำสะอาดเทให้น้ำปรุงรสละลาย
-หมักให้น้ำปรุงรสเข้าในเนื้อ ทั้งด้านเนื้อและด้านหนัง โดยห่อด้วยฟิล์มยืดใส แล้วนำไปหมักไว้ที่อุณหภูมิตู้เย็นหมักทิ้งไว้ประมาณไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง
 -หลังจากหมักได้ที่แล้วนำเข้าเตาอบ อบที่ไฟบนล่าง 190 องศา นาน ประมาณ 40-50 นาที ไม่ต้องให้แห้งมาก
-เมื่อสุกแล้วก็ปิดไฟ เปิดฝาเตาอบทิ้งไว้ รอสักพักให้น้ำมันหยดลงด้านล่าง
-นำออกจากเตา ทิ้งไว้ให้คลายความร้อนก่อนนำมาสไลซ์

 -ก็มาหั่นสไลซ์เป็ดย่างกัน โดยหั่นให้หนาประมาณ 0.6-0.8 ซม.

-เติมน้ำมันพืชลงในหม้อตั้งไฟ
-ใส่พริกแกงเผ็ดลงไป

 -เติมกะปิเพิ่มความเข้มข้นลงไปเล็กน้อย แล้วผัดในน้ำมันให้มีกลิ่นหอมของพริกแกงโชยขึ้นมา ระวังอย่าให้ไหม้
 -เติมน้ำกะทิลงไปให้ท่วมพริกแกง

-เติมผักที่เตรียมไว้ลงไป เริ่มจากผักที่สุกยากก่อน ได้แก่ มะเขือพวง
-ตามด้วยเพิ่มรสชาติโดยสับปะรด
-คนเล็กน้อย แล้วค่อยๆหรี่ไฟให้อ่อนลง

-ตามด้วยมะเขือเทศสีดา (หรี่ไฟอ่อน)

-เติมเป็ดย่างลงไป

-เมื่อเนื้อเป็ดย่างเริ่มสุกตามด้วย ใบมะกรูด พริกหวาน และใบโหระพา
 -ปิดไฟ แล้วยกลงจากเตา


-ตักเสิร์ฟแบบ ใส่ชามแยกกับ ข้าวสวยร้อนๆ
















-หรือตักเสิร์ฟแบบ ราดลงในจานข้าวสวย










-มาเริ่มชิมกันดีกว่า

.............................. :-D ..................................

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น