เครื่องปรุง :
ขั้นตอนการทำ :
-ตั้งกะทะเทน้ำมันเล็กน้อย สำหรับทอดกุ้ง
-หย่อนกุ้งลงไป เปิดไฟอ่อนๆ
-
ระวังอย่าให้ไหม้
-ตักกุ้งออก ระวังอย่าให้หัวกุ้งหลุด
-นำมาจัดเรียงลงจานเสิร์ฟ
-การทำน้ำราดฉู่ฉี่ ใช้กะทะเดิมที่มีมันกุ้งออกมาจากการทอด เทกะทิใส่ลงไป
-ใส่พริกแกงเผ็ด 1/2 ช้อนชา
-ตามด้วยกะปิอย่างดี 1/2 ช้อนชา
-เคี่ยวน้ำให้งวด ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา
-ปิดไฟ แล้วโรยใบมะกรูดซอย
-ตามด้วยพริกขี้หนูแดงหั่นตามยาว
-คนให้เข้ากัน
-จะได้เป็นสองส่วน พร้อมราดลงจานเสิร์ฟ
-ราดลงบนตัวกุ้ง
-ราดน้ำกะทิเพิ่มสีสัน
-แต่งเพิ่มสีสันด้วย ใบมะกรูดซอย และพริกขี้หนูแดงหั่นตามยาว
-ก็จะได้หน้าตา ฉู่ฉี่กุ้งราดข้าว พร้อมเสิร์ฟ
-พร้อมจัดการให้เรียบ
...... :-P ......
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น