เครื่องปรุง :
ขั้นตอนการทำ:
- บดหมูให้ละเอียดแล้วปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ตอกไข่ใส่ไป 1 ฟอง ตามด้วยพริกแกงเผ็ด เพิ่มความเข้มข้นด้วยกะปิอย่างดีเล็กน้อย
- จากนั้นก็ใส่แป้งทอดกรอบลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เหนียว เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
- เมื่อตัวเนื้อเหนียวได้ที่ก็ตามด้วยถั่วฝักยาวหั่น
- ที่ขาดไม่ได้ของทอดมันคือ ใบมะกรูดซอย
- คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้นมาขึ้นรูป ก่อนทอด โดยโรยแป้งสาลีลงบนถาด เพื่อคลุกทอดมันก่อนทอด
- ตักเนื้อทอดมันมาปั้นให้กลม แล้วกดให้แบน
- จากนั้นวางไข่แดงดิบลงไป
- ค่อยๆห่อให้มิดไข่แดง แล้วคลึงให้เป็นก้อนกลมอีกครั้ง
- แล้ววางลงบนถาดแป้งสาลี
- ปั้นไปเรื่อยๆจนหมด- ระวังอย่าให้ไหม้
- เพื่อความสวยงามและกลิ่นหอมยิ่งขึ้น ทอดใบกระเพราให้กรอบ โรยหน้าไปด้วย
- แล้วนำมาผ่าซีกเพื่อจัดจานเสิร์ฟ
-ขั้นตอนการเตรียมเครื่องจิ้ม
- เริ่มจากพริกขี้หนูหั่น น้ำเชื่อม น้ำส้มสายชู หอมแดงซอย แตงกวาหั่นเต๋า และแครอทขูด ที่ขาดไม่ได้คือโรยหน้าด้วย ถั่วลิสงคั่วบด
- หน้าตาน้ำจิ้ม ทอดมันหมูไข่เค็ม
- แล้วจัดลงจานเสิร์ฟ แบบผ่า 2 ซีก
- แบบผ่า 4 ซีก
- แล้วจัดลงจานเสิร์ฟ แบบผ่า 4 ซีก
..... :-P .....
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น