เครื่องปรุง :
ขั้นตอนการทำ :-การเตรียมหมูเด้ง เริ่มจากนำหมูชิ้น หรือหมูบดสำหรับเร็จมาบดให้ละเอียด เหนียวอีกครั้ง โดยใช้เกลือผสมน้ำเย็นเทลงไปในเนื้้อหมูเพื่อบดละเอียด
-โดยใส่ลงในเครื่องปั่นละเอียด
-ถ้าเริ่มเหนียวติดมือแสดงว่าใช้ได้
-จากนั้นตักมาเพื่อปั้นให้เป็นก้อนกลม
-แล้วกดให้แบนลงเพื่อนำไข่แดงเค็มดิบวาง เพื่อทำเป็นไส้
-แล้วปั้น คลึงให้เป็นลูกกลมๆ ก็จะเสร็จขั้นตอนการเตรียมหมูเด้งไส้ไข่เค็ม
-ขั้นตอนการแกง เริ่มจากตั้งกะทะใส่พริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูป
-ใส่กะปิอย่างดี ลงไปผัดให้พริกแกงและกะปิมีกลิ่นหอม
-ตาด้วยน้ำกะทิ
-คนให้พริกแกง กะปิ กะทิ ละลายเข้ากัน แล้วใส่หมูเด้งไส้ไข่เค็ม ที่ปั้นเตรียมไว้ลงไป
-อย่าเพิ่งคนจนกว่าก้อนหมูเด้งด้านที่โดนน้ำแกงจะเซ็ดตัวแข็ง ให้จับตรงด้ามกะทะแล้วเขย่าไปมา
-เมื่อสีเริ่มเปลี่ยนเป็นใกล้สุก ก็คนอย่าให้ก้นกะทะไหม้
-ปรุงรสด้วยน้ำตาล
-น้ำปลา
-ตามด้วยผักที่สุกยาก คือมะเขือพวง
-มะเขือเปราะ
-แล้วปิดไฟ โรยใบโหระพาลงไป
-ตามด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
-เป็นอันว่าเสร็จ
-เพื่อความสวยงามราดด้วยหัวกะทิ เล็กน้อย
-จากนั้นตักส่วนที่เป็น หมูเด้งไข่เค็ม มาผ่าออกเป็น 2 ซีก เพื่อจัดลงจานเสิร์ฟ
-จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีน ตามชอบ
-หรือนำ หมูเด้งไข่เค็ม มาผ่าออกเป็น 4 ซีก/ลูก เพื่อจัดลงจานเสิร์ฟอีกแบบ
-พร้อมทานได้เลยค่ะ
..... :-P .....
น่าทานมากค่ะ
ตอบลบ