แกงเขียวหวานหมูเด้งไข่เค็ม(Green Pork Curry with Salted Egg)


เครื่องปรุง :
ขั้นตอนการทำ :-การเตรียมหมูเด้ง เริ่มจากนำหมูชิ้น หรือหมูบดสำหรับเร็จมาบดให้ละเอียด เหนียวอีกครั้ง โดยใช้เกลือผสมน้ำเย็นเทลงไปในเนื้้อหมูเพื่อบดละเอียด
  -โดยใส่ลงในเครื่องปั่นละเอียด
  -ถ้าเริ่มเหนียวติดมือแสดงว่าใช้ได้
  -จากนั้นตักมาเพื่อปั้นให้เป็นก้อนกลม
  -แล้วกดให้แบนลงเพื่อนำไข่แดงเค็มดิบวาง เพื่อทำเป็นไส้

  -แล้วปั้น คลึงให้เป็นลูกกลมๆ ก็จะเสร็จขั้นตอนการเตรียมหมูเด้งไส้ไข่เค็ม
 -ขั้นตอนการแกง เริ่มจากตั้งกะทะใส่พริกแกงเขียวหวานสำเร็จรูป
   -ใส่กะปิอย่างดี ลงไปผัดให้พริกแกงและกะปิมีกลิ่นหอม
   -ตาด้วยน้ำกะทิ 
   -คนให้พริกแกง กะปิ กะทิ ละลายเข้ากัน แล้วใส่หมูเด้งไส้ไข่เค็ม ที่ปั้นเตรียมไว้ลงไป
  -อย่าเพิ่งคนจนกว่าก้อนหมูเด้งด้านที่โดนน้ำแกงจะเซ็ดตัวแข็ง ให้จับตรงด้ามกะทะแล้วเขย่าไปมา
  -เมื่อสีเริ่มเปลี่ยนเป็นใกล้สุก ก็คนอย่าให้ก้นกะทะไหม้
  -ปรุงรสด้วยน้ำตาล
  -น้ำปลา
  -ตามด้วยผักที่สุกยาก คือมะเขือพวง
  -มะเขือเปราะ

  -แล้วปิดไฟ โรยใบโหระพาลงไป
  -ตามด้วยพริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
  -เป็นอันว่าเสร็จ
  -เพื่อความสวยงามราดด้วยหัวกะทิ เล็กน้อย
-จากนั้นตักส่วนที่เป็น หมูเด้งไข่เค็ม มาผ่าออกเป็น 2 ซีก เพื่อจัดลงจานเสิร์ฟ
 -จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีน ตามชอบ 










 -หรือนำ หมูเด้งไข่เค็ม มาผ่าออกเป็น 4 ซีก/ลูก เพื่อจัดลงจานเสิร์ฟอีกแบบ









 -พร้อมทานได้เลยค่ะ

..... :-P .....

1 ความคิดเห็น: