น้ำจิ้มลูกชิ้นปิ้ง (สูตรน้ำมะขามเปียก)
ส่วนผสม สูตรเดิม (เชฟขวัญ) |
ทอนสูตร(กรัม) |
สูตรKTM |
|||
ส่วนผสมผัดพริกเผา |
น้ำตาล 2 กก |
น้ำตาล 1 กก |
น้ำตาล 0.5 กก |
น้ำตาล 0.25 กก |
ดัดแปลง |
พริกเผา / Chili Paste |
|
|
|
|
น้ำตาล0.5กก |
หอมแดง 400 กรัม |
400 |
200 |
100 |
50 |
150 |
พริกจินดาแห้ง 100 กรัม |
100 |
50 |
25 |
13 |
- |
พริกชี้ฟ้าแห้ง 100 กรัม |
100 |
50 |
25 |
13 |
- |
พริกแดงแห้ง |
- |
- |
100 |
- |
100 |
น้ำมันพืช 280 กรัม |
280 |
140 |
70 |
35 |
80 |
ส่วนผสมปรุงน้ำจิ้ม |
|
|
|
|
|
พริกเผา 510 กรัม (พริกเผาผัดข้างต้น) |
510 |
255 |
128 |
64 |
300 |
น้ำตาลทรายสีทอง 2 กก |
2000 |
1000 |
500 |
250 |
250 |
น้ำตาลปี๊บ |
- |
- |
- |
- |
250 |
น้ำปลา |
- |
- |
- |
- |
10 |
ผงชูรส |
- |
- |
- |
- |
3 |
เกลือ (แบบถุงเล็กๆชื้นๆ) (58 กรัม) |
58 |
29 |
15 |
7 |
15 |
น้ำมะขามเปียก 860 กรัม |
860 |
430 |
215 |
108 |
215 |
น้ำส้มสายชู 192 กรัม |
192 |
96 |
48 |
24 |
50 |
น้ำกระเทียมดอง 96 กรัม |
96 |
48 |
24 |
12 |
40 |
น้ำ 1.5 ลิตร |
1500 |
750 |
375 |
188 |
375 |
แป้งมัน 90 กรัม |
90 |
45 |
23 |
11 |
- |
แป้งข้าวโพด |
- |
- |
- |
- |
23 |
น้ำละลายแป้งมัน 1 ถ้วย |
125 |
62.5 |
31 |
16 |
31 |
พริกแห้งทอดสำหรับโรยหน้าน้ำจิ้ม 30 กรัม |
30 |
15 |
8 |
4 |
8 |
นน รวม (กรัม) |
5,461 |
2,731 |
1,365 |
683 |
1,570 |
😋ขั้นตอนการเตรียมผัดพริกเผา
👉6.ปรับแต่งรสด้วยผงชูรส และน้ำปลา (หรือไม่ใส่ก็ได้)จากนั้นเมื่อเริ่มเดือดก็เติมแป้งข้าวโพด หรือแป้งมันละลายน้ำ เพื่อเพิ่มความหนืด 👇👉7.คนจนแป้งเริ่มสุกจะเห็นว่าใสขึ้นและเริ่มหนืดมือ จากนั้นก็ปิดเตา แล้วโรยหน้าด้วยพริกทอด คนให้เข้ากัน เป็นอันว่าเสร็จ น้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกิน👇
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น