ข้าวเหนียวมะม่วง(Mango Sticky Rice)

😋สูตรข้าวเหนียวมูนมะม่วง 😋(OK ดีมาก)

ส่วนผสม สูตร (แม่ซี )

ปริมาณ(กรัม)

อัตราส่วน

 

 

 

 

ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหม่ 500 กรัม

250

500

1000

1500

สารส้ม 1 ก้อน

-

-

-

-

หัวกะทิคั้นแห้ง 300 กรัม

150

300

600

900

น้ำตาลทราย 200 กรัม

100

200

400

600

เกลือป่น 1+1/2 ชช.

5

10

20

30

น้ำใบเตย(ใบเตย 25 ใบ+น้ำ600 ml. )

300

600

1200

1800

สีผสมอาหารสีเขียว 1/2 ชช.

2

4

8

12

อัตราส่วนน้ำกะทิราด

 

 

 

 

หัวกะทิ 200 กรัม

100

200

400

600

แป้งข้าวเจ้า 1 ชช.

1

2

4

6

เกลือป่น 1/2 ชช.

2

4

8

12

แต่งหน้า Topping

 

 

 

 

ถั่วทองทอด

ตามชอบ

ตามชอบ

ตามชอบ

ตามชอบ

😋วัตถุดิบ

😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇

😋ขั้นตอนการเตรียมข้าวเหนียว👆
👉1.ชั่งน้ำหนักข้าวเหนียวแช่น้ำ  สำหรับส่วนสีเขียวใบเตย ปั่นใบเตยกรองเอาเฉพาะน้ำใบเตย แล้วนมแช่ในข้าวเหนียวทิ้งข้ามคืน หรืออย่างน้อย 4 ชั่วโมง👇
👉2.ชั่งน้ำหนักนำข้าวเหนียวไปนึ่ง ให้สุกใช้เวลาประมาณ 25-30นาที 👇
😋ขั้นตอนการเตรียมน้ำคลุกในข้าวเหนียว👆
👉1.ชั่งน้ำหนักกะทิ ตามด้วย เกลือ น้ำตาลทราย และใบเตยหอม คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ ให้เดือด ระวังอย่าให้กะทิแยกชั้น👇
👉2.นำกะทิที่เดือดสุกแล้วมาเทราดลงไปในข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ คนคลุกเคล้าให้ข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิเข้าไปจนหมด รอพักไว้ให้เหนียว👇



😋ขั้นตอนการเตรียมถั่วแต่งหน้า 👉ใช้ถั่วเขียวผ่าซีกนึ่ง 15-20นาที หรือจนสุก แล้ว👉นำไปทอดให้กรอบ👉ตักออกมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน👉 พร้อมใช้โรยหน้าข้าวเหนียว 👇
😋ปอกมะม่วง จัดจานตามชอบ 👇
😋นำมาจัดเรียงลงจาน พร้อมรับประทาน👇
















゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•. * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
#มือใหม่หัดทำ #ข้าวเหนียวมะม่วง(Mango Sticky Rice) #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°°•. * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:






















0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น