ส่วนผสม สูตร (แม่ซี ) |
ปริมาณ(กรัม) |
|||
อัตราส่วน |
|
|
|
|
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหม่
500 กรัม |
250 |
500 |
1000 |
1500 |
สารส้ม
1 ก้อน |
- |
- |
- |
- |
หัวกะทิคั้นแห้ง
300 กรัม |
150 |
300 |
600 |
900 |
น้ำตาลทราย
200 กรัม |
100 |
200 |
400 |
600 |
เกลือป่น
1+1/2 ชช. |
5 |
10 |
20 |
30 |
น้ำใบเตย(ใบเตย 25 ใบ+น้ำ600 ml. ) |
300 |
600 |
1200 |
1800 |
สีผสมอาหารสีเขียว 1/2 ชช. |
2 |
4 |
8 |
12 |
อัตราส่วนน้ำกะทิราด |
|
|
|
|
หัวกะทิ
200 กรัม |
100 |
200 |
400 |
600 |
แป้งข้าวเจ้า
1 ชช. |
1 |
2 |
4 |
6 |
เกลือป่น 1/2
ชช. |
2 |
4 |
8 |
12 |
แต่งหน้า
Topping |
|
|
|
|
ถั่วทองทอด |
ตามชอบ |
ตามชอบ |
ตามชอบ |
ตามชอบ |
😋วัตถุดิบ
😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇
😋ขั้นตอนการเตรียมข้าวเหนียว👆
👉1.ชั่งน้ำหนักข้าวเหนียวแช่น้ำ สำหรับส่วนสีเขียวใบเตย ปั่นใบเตยกรองเอาเฉพาะน้ำใบเตย แล้วนมแช่ในข้าวเหนียวทิ้งข้ามคืน หรืออย่างน้อย 4 ชั่วโมง👇
👉2.ชั่งน้ำหนักนำข้าวเหนียวไปนึ่ง ให้สุกใช้เวลาประมาณ 25-30นาที 👇
😋ขั้นตอนการเตรียมน้ำคลุกในข้าวเหนียว👆
👉1.ชั่งน้ำหนักกะทิ ตามด้วย เกลือ น้ำตาลทราย และใบเตยหอม คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟ ให้เดือด ระวังอย่าให้กะทิแยกชั้น👇
👉2.นำกะทิที่เดือดสุกแล้วมาเทราดลงไปในข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ คนคลุกเคล้าให้ข้าวเหนียวดูดน้ำกะทิเข้าไปจนหมด รอพักไว้ให้เหนียว👇
😋ขั้นตอนการเตรียมถั่วแต่งหน้า 👉ใช้ถั่วเขียวผ่าซีกนึ่ง 15-20นาที หรือจนสุก แล้ว👉นำไปทอดให้กรอบ👉ตักออกมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน👉 พร้อมใช้โรยหน้าข้าวเหนียว 👇
😋ปอกมะม่วง จัดจานตามชอบ 👇
゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・·*.:。✿✲-·(¯`°.•. *★ .•°•.°´¯)*¤°•★ •:。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:
#มือใหม่หัดทำ #ข้าวเหนียวมะม่วง(Mango Sticky Rice) #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚‘゚・✿.。.:* *.:。✿*゚’゚・·*.:。✿✲-·(¯`°°•. *★ .•°•.°´¯)*¤°•★ •:。.:* *.:。✿*゚¨゚✎・ ✿.。.:
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น