เป็ดย่าง (Roasted Duck)


เครื่องปรุง :

ขั้นตอนการทำ : แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ
ส่วนที่ 1 การทำเป็ดย่าง เครื่องปรุงได้แก่ หน้าอกเป็ด  2 ชิ้น, ผงปรุงเป็ดย่างสำเร็จ, พริกไทยป่น, น้ำผึ้ง และน้ำสะอาด

-เริ่มจากนำหน้าอกเป็ด ใส่ในภาชนะสำหรับหมัก เทผงปรุงเป็ดย่างลงไป เติมน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้น แล้วตามด้วยน้ำสะอาดเทให้น้ำปรุงรสละลาย 
 -หมักให้น้ำปรุงรสเข้าในเนื้อ ทั้งด้านเนื้อและด้านหนัง โดยห่อด้วยฟิล์มยืดใส แล้วนำไปหมักไว้ที่อุณหภูมิตู้เย็นหมักทิ้งไว้ประมาณไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง 
 -หลังจากหมักได้ที่แล้วนำเข้าเตาอบ อบที่ไฟบนล่าง 190 องศา นาน ประมาณ 50-60 นาที
 -โดยใช้แผ่นอะลูมิเนียมรองถาดด้านล่างไว้ ป้องกันน้ำที่ออกจากเนื้อ ระหว่างการอบ
 -เมื่อสุกแล้วก็ปิดไฟ เปิดฝาเตาอบทิ้งไว้ รอสักพักให้น้ำมันหยดลงด้านล่าง
 -นำออกจากเตา ทิ้งไว้ให้คลายความร้อนก่อนนำมาสไลซ์

ส่วนที่ 2 การทำน้ำซ้อสราดเป็ดย่าง เครื่องปรุงได้แก่ ผงพะโล้ ซอสหอยนางรม, ซีอิ้วหวาน, เต้าเจี้ยว, ซีอิ๊วขาว, แป้งข้าวโพด, น้ำตาลทราย, ขิงหั่น กระเทียม, รากผักชีหั่น, งาขาวคั่ว และน้ำสะอาด
 -เริ่มจากคั่วงาขาวให้สุกมีกลิ่นหอม

 -เทใส่ภาชนะเครื่องเทศน้ำราดซอส แล้วเติมน้ำลงไปก่อนนำไปปั่น
-ใส่ผงพะโล้ 1 ช้อนชา ,น้ำตาลทราย 1ช้อนชา, น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ แล้วเติมน้ำที่ได้จากการย่างเป็ดลงไป เพื่อให้มีกลิ่นของเป็ดย่าง 

 -นำมาเทลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
 -จากนั้นเทใส่ภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ ให้เดือด คนอย่าให้ไหม้ เติมแป้งข้าวโพดเพื่อเพิ่มความเข้มข้นเล็กน้อย แล้วชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ยกลงจากเตา เป็นอันว่าเสร็จขั้นตอน น้ำซ้อสราดเป็ดย่าง
ส่วนที่ 3 การทำน้ำจิ้มเป็ดย่าง เครื่องปรุงได้แก่ ซีอิ๊วหวาน, น้ำส้มสายชู, เกลือ และ พริกชี้ฟ้าเขียวหั่น
 
 -เททั้งสามอย่างลงในพริกชี้ฟ้าเขียวหั่น ชิมรสให้มีรสชาติ เปรี้ยวเค็ม
 
-ก็จะได้เป็นน้ำจิ้มเป็ดย่าง
-เมื่อเตรียมทั้งสามส่วนครบแล้ว(อกเป็ดย่าง, น้ำซ้อสราดเป็ดย่าง และน้ำจิ้มเป็ดย่าง)
-ก็มาหั่นสไลซ์เป็ดย่างกัน โดยหั่นให้หนาประมาณ 0.6-0.8 ซม. ถ้าใครหมักเป็ดนานเนื้อไม่เหนียวก็หั่นหนา ประมาณ 1 ซม. ได้
 



 -หั่นเสร็จก็มาจัดลงจาน การจัดจานมีผักเครื่องเคียง ได้แก่ แตงกวา และ ขิงดอง
-จัดเสิร์ฟแบบ แยกน้ำราดซ้อสเป็ดย่าง และน้ำจิ้มเป็ดย่าง แต่งหน้าด้วยใบผักชี หรือใบพาร์สลี่เพิ่มสีสันให้ดูสวยงามน่าทานยิ่งขึ้น






-หรือ จัดเสิร์ฟแบบ ราดน้ำซ้อสราดเป็ดย่างลงไป มากน้อยตามใจชอบ และมีเสิร์ฟน้ำซ้อสราดเป็ดย่างเพิ่มเติม และน้ำจิ้มเป็ดย่าง อีกต่างหากได้






-หรือ จัดเสิร์ฟแบบ ข้าวหน้าเป็ดย่าง โดยโปะเป็ดย่างลงบนข้าวสวย ราดด้วยน้ำซ้อสเป็ดย่าง แต่งจานด้วยผักเครื่องเคียง แตงกวา และขิงดอง  และน้ำจิ้มเป็ดย่าง



มาอร่อยกันได้แล้วจ้า

..................... :-) ...................

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น