สเต็กเนื้อแกะกับถั่วแขก(Lamb Steak with Green Beans)



เครื่องปรุง :
 ขั้นตอนการทำ :
-หมักเนื้อแกะด้วยเครื่องเทศ น้ามันมะกอก พริกไทย เกลือ ผงปรุงรสเนื้อ ใบโรสแมรี่ ใบไทม์
 -หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 10-15นาที
 -การเตรียมถั่วแขก เริ่มจากตัดปลายทั้งสองข้างออก
 -แล้วเตรียมเครื่องปรุงทุกอย่างให้พร้อม
 -เริ่มจากต้มถั่วแขก ใส่น้ำให้พอท่วม แล้ว ใส่เนย ลงไป โรยเกลือเล็กน้อย (ต้มให้สุก ระวังอย่าให้เปื่อยมาก)
 -จากนั้นก็เข้าสู่การผัด โดยใส่เนยและ กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
 -ตามด้วยหอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก
 -ผัดให้หอมใหญ่เปลี่ยนเป็นสีใส
 -หรี่ไฟอ่อน แล้วใส่มะเขือเทศสีดา
 -ผัดให้มะเขือเทศสีดาเหี่ยวเล็กน้อย
 -เติมเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ และดึงน้ำออกจากหอมใหญ่สับ
 -ผัดให้พอขลุกขลิก
 -แล้วนำถั่วแขกที่ต้มเตรียมไว้ลงไป
 -หรี่ไฟอ่อน ให้น้ำงวดเล็กน้อย
 -เป็นอันว่าเสร็จสำหรับเครื่องเคียงผัดถั่วแขก
 -มาสู่ขั้นตอนการทอดมันฝรั่ง เริ่มจากใส่น้ำมันพืช ตามด้วยเนยเล็กน้อย
 -เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่มันฝรั่งปรุงรสลงไป
 -ทอดจนสุก แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
 -มาสู่ขั้นตอนการกริลเนื้อ เริ่มจากทาเนยลงบนกะทะย่าง แล้ววางเนื้อแกะที่หมักแล้วลงไป

 -ย่างให้สุกทีละด้าน ระวังอย่าให้ไหม้
 -ทุกกะทะต้องให้ความร้อนและสุกในเวลาใกล้เคียงกัน
 -พอสุกก็กลับด้าน
 -จากนั้นคีบเนื้อสเต็กออก เพื่อทำน้ำราด
 -เทน้ำซุปใส่ลงในกะทะกริลเนื้อแะสเต็ก
 -แล้วเทแยกออกอีกกะทะเพื่อทำน้ำซ้อสราด แล้วเพิ่มความเข้มข้นด้วยผงปรุงรสเนื้อ
 -ชิมรสตามชอบ จากนั้นก็เทกรองเอส่วนที่เป็นกากออก ก็จะได้น้ำซ้อสเข้มข้น สำหรับราดเนื้อแกะสเต็ก
 -มาเริ่มจัดจาน โดยตักผัดถั่วแขก และมันฝรั่งวางแยะคนละฝั่ง
 - แล้วตามด้วย สเต็กเนื้อแกะวางระหว่างกลางดด้านบน
 -แล้วราดน้ำซ้อสลงบนสเต็กเนื้อแกะ แต่งหน้าด้วยใบพาร์สลี่เล็กน้อย เป็นอันว่าเสร็จ








...... :-P ......

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น