เครื่องปรุง :
ขั้นตอนการทำ :
-หมักเนื้อแกะด้วยเครื่องเทศ น้ามันมะกอก พริกไทย เกลือ ผงปรุงรสเนื้อ ใบโรสแมรี่ ใบไทม์
-หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 10-15นาที
-การเตรียมถั่วแขก เริ่มจากตัดปลายทั้งสองข้างออก
-แล้วเตรียมเครื่องปรุงทุกอย่างให้พร้อม
-เริ่มจากต้มถั่วแขก ใส่น้ำให้พอท่วม แล้ว ใส่เนย ลงไป โรยเกลือเล็กน้อย (ต้มให้สุก ระวังอย่าให้เปื่อยมาก)
-จากนั้นก็เข้าสู่การผัด โดยใส่เนยและ กระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม
-ตามด้วยหอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก
-ผัดให้หอมใหญ่เปลี่ยนเป็นสีใส
-หรี่ไฟอ่อน แล้วใส่มะเขือเทศสีดา
-ผัดให้มะเขือเทศสีดาเหี่ยวเล็กน้อย
-เติมเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ และดึงน้ำออกจากหอมใหญ่สับ
-ผัดให้พอขลุกขลิก
-แล้วนำถั่วแขกที่ต้มเตรียมไว้ลงไป
-หรี่ไฟอ่อน ให้น้ำงวดเล็กน้อย
-เป็นอันว่าเสร็จสำหรับเครื่องเคียงผัดถั่วแขก
-มาสู่ขั้นตอนการทอดมันฝรั่ง เริ่มจากใส่น้ำมันพืช ตามด้วยเนยเล็กน้อย
-เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่มันฝรั่งปรุงรสลงไป
-ทอดจนสุก แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
-มาสู่ขั้นตอนการกริลเนื้อ เริ่มจากทาเนยลงบนกะทะย่าง แล้ววางเนื้อแกะที่หมักแล้วลงไป
-ย่างให้สุกทีละด้าน ระวังอย่าให้ไหม้
-ทุกกะทะต้องให้ความร้อนและสุกในเวลาใกล้เคียงกัน
-พอสุกก็กลับด้าน
-จากนั้นคีบเนื้อสเต็กออก เพื่อทำน้ำราด
-เทน้ำซุปใส่ลงในกะทะกริลเนื้อแะสเต็ก
-แล้วเทแยกออกอีกกะทะเพื่อทำน้ำซ้อสราด แล้วเพิ่มความเข้มข้นด้วยผงปรุงรสเนื้อ
-ชิมรสตามชอบ จากนั้นก็เทกรองเอส่วนที่เป็นกากออก ก็จะได้น้ำซ้อสเข้มข้น สำหรับราดเนื้อแกะสเต็ก
-มาเริ่มจัดจาน โดยตักผัดถั่วแขก และมันฝรั่งวางแยะคนละฝั่ง
- แล้วตามด้วย สเต็กเนื้อแกะวางระหว่างกลางดด้านบน
-แล้วราดน้ำซ้อสลงบนสเต็กเนื้อแกะ แต่งหน้าด้วยใบพาร์สลี่เล็กน้อย เป็นอันว่าเสร็จ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น