เครื่องปรุง :
ขั้นตอนการทำ :
-นำมะยมสดมาล้างให้สะอาด
-เด็ดส่วนที่เป็นก้านออก
-นำมาฝานเนื้อออกจากเม็ด (หรือจะตำทั้งเม็ดก็ได้ แล้วแต่ชอบ)
ขั้นตอนการตำ
-ใส่กระเทียม 1-2 กลีบ และพริกขี้หนูแห้ง(ตามชอบ)
-ตำให้พริกและกระเทียมแหลก
-ตามด้วยกุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วตำให้แหลก
-ใส่กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
-ใส่น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
-ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
-ตามด้วยปูเค็ม แกะเอากระดองปูออก
-ใส่มะเขิอเทศสีดา
-น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
-เพิ่มความเข้มข้นของรสชาติด้วยน้ำปลาร้าต้มอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ(ไม่ใส่ก็ได้)
-คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรส
-สุดท้านตามด้วยเนื้อมะยมที่หั่นเตรียมไว้
-ตำให้น้ำมะยมออกเล็กน้อย แล้วคลุกเคล้า
-ชิมรส
.................... มาแซ่บ ซี๊ดดดดด พร้อมกันเลยจ้า :-P ....................
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น