ตำมะยม(Star Gooseberry Spicy Salad)



 เครื่องปรุง :

 ขั้นตอนการทำ :
-นำมะยมสดมาล้างให้สะอาด

-คัดเอาส่วนที่มีหนอน หรือไม่ดีออก
 -เด็ดส่วนที่เป็นก้านออก
 -นำมาฝานเนื้อออกจากเม็ด (หรือจะตำทั้งเม็ดก็ได้ แล้วแต่ชอบ)
 ขั้นตอนการตำ
-ใส่กระเทียม 1-2 กลีบ และพริกขี้หนูแห้ง(ตามชอบ)
 -ตำให้พริกและกระเทียมแหลก
 -ตามด้วยกุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ แล้วตำให้แหลก

 -ใส่กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

 -ใส่น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

 -ตำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
 -ตามด้วยปูเค็ม แกะเอากระดองปูออก

 -ใส่มะเขิอเทศสีดา

-น้ำปลาอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
-เพิ่มความเข้มข้นของรสชาติด้วยน้ำปลาร้าต้มอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ(ไม่ใส่ก็ได้)
 -คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรส
 -สุดท้านตามด้วยเนื้อมะยมที่หั่นเตรียมไว้


 -ตำให้น้ำมะยมออกเล็กน้อย แล้วคลุกเคล้า
 -ชิมรส

 -ตักลงจานเสิร์ฟได้






.................... มาแซ่บ ซี๊ดดดดด พร้อมกันเลยจ้า :-P ....................

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น