แกงไตปลา(Southern Style Curry with Fish and Vegetables; แกงไตปลา (Gaeng Tai Pla)



เครื่องปรุง : 



ขั้นตอนการทำ :

1.เตรียมปลาย่าง โดยห่อด้วยแผ่นฟลอยด์แล้วย่างปลาให้แห้ง แกะเอาหนังปลา และก้างออก
2.หั่นผักเตรียมไว้
 3.เตรียมเส้นขนมจีน สำหรับทานคู่กับแกงไตปลา โดยลวกเส้นให้สุกจับเส้นด้วยน้ำเย็น แล้ววางเรียงลงจาน
4.เทไตปลาออกจากขวดแล้วต้มไตปลา 1 ครั้ง เมื่อเครื่องในไตปลาหมักเริ่มแห้งก็กรองเศษก้างปลา เม็ดทรายออก
 5.นำน้ำไตปลาที่ได้จากการต้มกรองครั้งแรก  มาตั้งไฟ
 6.เติมพริกแกงเผ็ดใต้ ลงไป
 7.คนให้พริกแกงละลาย แล้วใส่ผักลงไป
8.เริ่มจากผักที่สุกยากก่อน ได้แก่ เม็ดขนุนผ่าแช่น้ำ
9.มันเทศหั่นเต๋า
10.แล้วทิ้งระยะให้ผักสุกเล็กน้อย 
 11.ค่อยๆตักมาเช็คความสุกดู
 12.ตามด้วยมะเขือพวง
13.ถั่วฝักยาวหั่นประมาณยาว 1-1.5 นิ้ว
 14.มะเขือ
15.สะตอ
16.ปลาย่างแกะก้างออก
17.ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย
18.น้ำปลา
19.ชิมรสตามชอบ ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ใบมะกรูดลงไป
20.ยกลงจากเตา 
21.พร้อมตักเสิร์ฟ
22.ตักเสิร์ฟทานคู่กับขนมจีน










 23.พร้อมรับประทาน





.............. :-D .............

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น