เครื่องปรุง :
ขั้นตอนการทำ :
1.เตรียมปลาย่าง โดยห่อด้วยแผ่นฟลอยด์แล้วย่างปลาให้แห้ง แกะเอาหนังปลา และก้างออก
2.หั่นผักเตรียมไว้3.เตรียมเส้นขนมจีน สำหรับทานคู่กับแกงไตปลา โดยลวกเส้นให้สุกจับเส้นด้วยน้ำเย็น แล้ววางเรียงลงจาน
4.เทไตปลาออกจากขวดแล้วต้มไตปลา 1 ครั้ง เมื่อเครื่องในไตปลาหมักเริ่มแห้งก็กรองเศษก้างปลา เม็ดทรายออก
5.นำน้ำไตปลาที่ได้จากการต้มกรองครั้งแรก มาตั้งไฟ
6.เติมพริกแกงเผ็ดใต้ ลงไป
7.คนให้พริกแกงละลาย แล้วใส่ผักลงไป
8.เริ่มจากผักที่สุกยากก่อน ได้แก่ เม็ดขนุนผ่าแช่น้ำ
9.มันเทศหั่นเต๋า
10.แล้วทิ้งระยะให้ผักสุกเล็กน้อย
11.ค่อยๆตักมาเช็คความสุกดู
12.ตามด้วยมะเขือพวง
13.ถั่วฝักยาวหั่นประมาณยาว 1-1.5 นิ้ว
14.มะเขือ
15.สะตอ
16.ปลาย่างแกะก้างออก
18.น้ำปลา
19.ชิมรสตามชอบ ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ใบมะกรูดลงไป
20.ยกลงจากเตา
21.พร้อมตักเสิร์ฟ
22.ตักเสิร์ฟทานคู่กับขนมจีน
23.พร้อมรับประทาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น