เครื่องปรุง :
ขั้นตอนการทำ :
-การเตรียมปลา และซีฟู้ดส์ นำเนื้อปลาแซลม่อน และซีฟู้ดส์ เช่น หอยแมลงภู่แกะเปลือก ปลาหมึกหั่น ปูอัด กุ้ง มาลวกในน้ำเดือดให้สุก
เติมเกลือลงไปเล็กน้อยตามด้วยพริกไทยดับกลิ่นคาว
ก็จะได้เป็นส่วนของชุดเนื้อปลา
-การเตรียมมันฝรั่งบด นำมันฝรั่งปอกเปลือกหั่นเต๋าต้มลงในน้ำเดือดให้สุก
เติมเกลือลงไปเล็กน้อย
เมื่อเนื่อนิ่มสุกดีแล้ว เทน้ำออกใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
นำมาใส่ภาชนะสำหรับบด
บดให้เนื้อละเอียด
เติมเนยลงไป
บดให้เนยเข้ากับเนื้อมันบด
ตามด้วยไข่แดง
บดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยเกลือ
เพิ่มกลิ่นด้วยผงลูกจันทน์
พริกไทย
ตามด้วยวิปปิ้งครีม
คลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกันเป็นอันว่าเสร็จ
ตักใส่ถุงพิมพ์เตรียมไว้สำหรับขั้นตอนต่อไป
-การเตรียมผัก เห็ดแชมปิยอง ใส่เนยลงไปในกะทะ
ใส่เห็ดแชมปิยองลงไปผัด
เติมเกลือเล็กน้อย
ตามด้วยพริกไทย
เป็นอันว่าเสร็จการเตรียมเห็ดแชมปิยอง
-การเตรียมผัก celery หรือคึ่นฉ้ายฝรั่ง ใส่เนยลงไปในกะทะ ตามด้วยหอมใหญ่สับ
ใส่ผัก celery หรือคึ่นฉ้ายฝรั่ง ลงไป
เติมเกลือเล็กน้อย
ตามด้วยพริกไทย
เติมน้ำซุปปลาที่ได้จาการลวกไว้แล้วเล็กน้อย เพื่อให้เน้อผักชุ่มและอ่อนตัว
เสร็จขั้นตอนการเตรียมผัก celery หรือคึ่นฉ้ายฝรั่ง
-การเตรียมน้ำซ้อส ใส่เนยลงไป
ตามด้วยแป้งสาลีเอนกประสงค์
ผัดให้แป้งสาลีสุก
เนื้อแป้งเข้ากันกับเนย
เติมวิปปิ้งครีมลงไป
คนให้เข้ากัน
เติมน้ำซุปปลาลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือ
เพิ่มกลิ่นหอมด้วยพริกไทย
ผงลูกจันทน์เทศ
แล้วเติมชี้สลงไป
คนให้ชี้สละลาย
เพิ่มความเข้มข้นด้วยพาร์มิซานชี้ส
และเช้สด้าชี้ส
คนให้ชี้สละลาย เสร็จขั้นตอนการทำน้ำซ้อส
จะได้เป็นองค์ประกอบครบทุกส่วนคือ ชุดปลาลวก,ส่วนผัก(คึ่นฉ้ายฝรั่งผัด และเห็ดแชมปิยองผัด), น้ำซ้อสชี้ส,มันฝรั่งบด และชี้โรยหน้า
-การเตรียมอบ ใส่ผักลงในภาชนะเตรียมอบ โดยเริ่มจาก คึ่นฉ้ายฝรั่งผัด วางลงก้นภาชนะ
เกลี่ยกระจายให้ทั่วก้นภาชนะ
จากนั้นตามด้วยเห็ดแชมปิยองผัด
เกลี่ยกระจายให้ทั่ว
ตามด้วยชุดปลาลวก
หน้าตาก่อนราดซ้อส
จากนั้นเทน้ำซ้อสชี้สราดลงไป
เกลี่ยให้คลุมเนื้อปลา
โรยหน้าด้วยชี้สอีกครั้ง
แล้วตามด้วย มันฝรั่งบด บีบให้ขดเป็นดอกโดยรอบเพื่อความสวยงาม
แล้วนำเข้าเตาอบ อบที่อุณหภูมิ 180 องศา นาน 15-20 นาที
เมื่อสุก จะเห็นว่าชี้สโรยหน้าละลายหมด และสีจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง
ยกลงจากเตาวางเรียงลงบนจานเสิร์ฟ
แต่งหน้าเล็กน้อย โดยโรยด้วยใบพาร์สลี่สับ
เป็นอันว่าเสร็จ ปลาอบชี้สกับมันฝรั่งบด( Vispannetje met Puree)
จัดการได้เลยค่ะ
..... :-D .....
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น