ขั้นตอนการทำ :
-เตรียมส่วนเครื่องน้ำแกงเลียง เริ่มจาก กุ้งแห้ง หอมแดง พริกไทยเม็ด กะปิอย่างดี และเกลือ เล็กน้อย ตำให้ละเอียด
-นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ แล้วใส่เครื่องแกงเลียงที่ตำเตรียมไว้ลงไป
-น้ำเดือดก็ใส่ผัก เริ่มจากผักสุกยากก่อน ได้แก่ มัน หรือฟักทอง
-ตามด้วยผัก courgette( เป็นผักสีเขียวยาว หรือที่เรียกว่าซูกินี)
-ข้าวโพดอ่อน
-เห็ดแชมปิยอง(หรือเห็ดอะไรก็ได้ที่มี)
-ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย
-น้ำปลา
-เมื่อผักเริ่มสุก ใส่กุ้งปอกเปลือก ผ่าหลัง ลงไป
-เห็นสีตัวกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้ม ก็ปิดเตา แล้วคนให้กุ้งสุกทั้งสองด้าน
-แล้วต่อด้วยผักสุกง่าย เช่น ชะอม
-ใบแมงลัก เป็นอันว่าเสร็จ
-จากนั้นก็ตักเสิร์ฟ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานเล่น ทานเพื่อลดน้ำหนัก เร่งน้ำนมคุณแม่ตั้งครรภ์ รับรองเมนูนี้ เทพสุดๆ
..... :-P .....
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น