แกงเลียงกุ้งสด(Thai Spicy Mixed Vegetable Soup with Prawns)

  เครื่องปรุง :
 ขั้นตอนการทำ : 
-เตรียมส่วนเครื่องน้ำแกงเลียง เริ่มจาก กุ้งแห้ง หอมแดง พริกไทยเม็ด กะปิอย่างดี และเกลือ เล็กน้อย ตำให้ละเอียด
 -นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ แล้วใส่เครื่องแกงเลียงที่ตำเตรียมไว้ลงไป
 -น้ำเดือดก็ใส่ผัก เริ่มจากผักสุกยากก่อน ได้แก่ มัน หรือฟักทอง
 -ตามด้วยผัก courgette( เป็นผักสีเขียวยาว หรือที่เรียกว่าซูกินี)
  -ข้าวโพดอ่อน
  -เห็ดแชมปิยอง(หรือเห็ดอะไรก็ได้ที่มี)
  -ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย
  -น้ำปลา
  -เมื่อผักเริ่มสุก ใส่กุ้งปอกเปลือก ผ่าหลัง ลงไป
  -เห็นสีตัวกุ้งเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้ม ก็ปิดเตา แล้วคนให้กุ้งสุกทั้งสองด้าน
  -แล้วต่อด้วยผักสุกง่าย เช่น ชะอม 
  -ใบแมงลัก เป็นอันว่าเสร็จ
  -จากนั้นก็ตักเสิร์ฟ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือทานเล่น ทานเพื่อลดน้ำหนัก เร่งน้ำนมคุณแม่ตั้งครรภ์ รับรองเมนูนี้ เทพสุดๆ 











..... :-P .....

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น