ขั้นตอนการทำ :
-เตรียมไข่สำหรับทำพะโล้ โดยนำไข่ไก่ไปล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้ม ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อให้ง่ายต่อการปอกเปลือก
-ต้มประมาณ 8-10 นาที แล้วนำมาแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกออก ล้างน้ำใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
-การเตรียมขาหมูเพื่อทำพะโล้ เริ่มจากนำขาหมูที่ล้างสะอาดแล้ว มาทอดลงในน้ำมันร้อนๆ เพื่อให้หนังกรอบเล็กน้อย และมีสีเหลืองทอง
(หรือถ้าไม่ทอดก็ใช้วิธีทำขาเผาก็ได้ เพื่อให้ขาหมูมีกลิ่นหอม และหนังมีสีเหลืองทอง)
-กลับด้านให้ทั้งสองข้างสีเสมอกัน ไม่ต้องให้สุก(ให้สีหนังหมูเปลี่ยนจาก สีสดเป็นสีเหลืองทอง ก็ถือว่าใช้ได้)
-จากนั้นก็ตักออกจากกะทะทอด วางลงบนตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำมัน
-มาสู่ขั้นตอนการต้ม เริ่มจากทำน้ำพะโล้ โดยใส่เครื่องพะโล้ ไดแก่ อบเชย โป๊ยกั๊ก รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ (หรือใช้เครื่องปรุงสำเร็จรูปก็ได้)
-ต่อด้วยเกลือ-แล้วใส่ขาหมูที่ทอดแล้วลงไป
-ใส่เครื่องพะโล้สำเร็จรูปลงไป (หรือไม่ใส่ก็ได้)
-ต้มทิ้งไว้ด้วยไฟปานกลางให้เนื้อเปื่อย
-มาปรุงรสกันด้วย น้ำมันหอย
-ซีอิ๊วขาว
-ซีอิ๊วดำ
-น้ำปลาอย่างดี
-น้ำตาลปี๊บ
-พริกไทยป่นอีกเล็กน้อย
-เคี่ยวให้เนื้อเริ่มร่อนออกจากกระดูก
-เมื่อเนื้อเริ่มได้ที่ก็ใส่ไข่ไก่ลงไป
-รอให้สีของไข่ขาวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย
-แล้วปิดไฟ ทิ้งไว้สักพัก
-ตักขาหมูออกมาวางลงบนตะแกรง
-เลาะเนื้อออกจากกระดูก(จะเห็นว่าถ้าสุกได้ที่เนื้อจะร่อนออกจากกระดูกเอง และเอ็นบริเวณรอยข้อต่อจะมีสีใส เหมือนแก้ว)
-ลักษณะเนื้อที่เลาะออกจากกระดูก
-แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
-ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มพะโล้ ส่วนผสมน้ำจิ้ม ได้แก่ กระเทียม พริกเหลือง น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำอุ่น และน้ำตาล-นำพริกมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก (หรือถ้าใช้เครื่องปั่นก็ไม่ต้องหั่นเป็นชิ้นเล็ก)แล้วเทลงไปในครกสำหรับตำ ตามด้วยกระเทียม
-ตำให้แหลกพอประมาณ แล้วปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู เติมน้ำอุ่นลงไปเล็กน้อย ชิมรสชาติ เน้นเปรียวนำ
- คนให้เข้ากัน จะได้เป็นน้ำจิ้มพะโล้ หน้าตาดูดีที่เดียว
-เตรียมกระเทียม พริกขี้หนู ทานคู่กับขาหมูพะโล้ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มจี๊ดจ๊าด
-แล้วจัดจานเสิร์ฟ แบบชุดขาหมูพร้อมด้วยเครื่องเคียง ผักคะน้าลวก ไข่พะโล้ และชุดน้ำจิ้มเครื่องเคียง ขาดไม่ได้ผักกาดดองเป็นผักแกล้มที่เค้ากันได้ดีมาก
-หรือจัดจานเสิร์ฟ แบบอาหารจานเดียว
..... :-P .....
ข้าวขาหมู สูตรอร่อยจร้า
ส่วนผสม
1.ขาหมู 1 ขา (หนักประมาณ 2 กิโล)
2.อบเชย 5 แท่ง
3.โป๊ยกั๊ก 10 ดอก
5.รากผักชี 5 ราก
6.พริกไทยดำ 1 ชต.
7.น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
8.น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย
9.น้ำตาลอ้อย 2 ก้อนเล็ก(ถ้าไม่มีให้เพิ่มน้ำตาลทรายแดง อีก 2 ช้อนโต๊ะ)
10.กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบทุบพอแตก
11.ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วย
12.เกลือป่น 1 ช้อนชา
13.ซีอิ้วดำเค็ม 1/4 ถ้วย
14.น้ำสะอาด 3 ลิตร
15.ไข่ต้มปอกเปลือก 5 ฟองหรือแล้วแต่ความาต้องการ
16.ผักกาดดองทั้งต้น 500 กรัม
17.คะน้า
18.น้ำมันสำหรับผัดเครื่อง 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกเหลือง 50 กรัม
2.กระเทียม 30 กรัม
3.น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะนาว 1 ซีก
5.เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.โขลกกระเทียม พริกเหลืองเข้าด้วยกันให้แหลกแล้วเติม น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือป่นลงไปผสม คนให้เข้ากัน แล้วค่อยบีบมะนาวลงไปในขั้นตอนสุดท้าย หรือปั่นทุกอย่างรวมกันแล้วค่อยบีบน้ำมะนาวทีหลังก็ได้ค่ะ
2.นำขาหมูไปล้างให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ จากนำไปทอดในน้ำมันให้เหลืองเอาพอหนังกรอบเล็กน้อย
3.นำกระเทียม 5 กลีบและพริกไทยดำ ผักชี 3 นาก โขลกให้เข้ากัน จากนั้นเอาน้ำมันใส่กระทะและตักเครื่องที่เราโขลกลงไปผัดให้หอม
4.เอาน้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้เข้ากันดี
5.เอาขาหมูที่เราทอดแล้วใส่หม้อ
แล้วเทเครื่องที่เราผัดลงไป
เอากระเทียม รากผักชี ที่เหลือและอบเชยโป๊ยกั๊ก และข่าใส่ตามลงไป
จากนั้นใส่น้ำสะอาดแล้วใส่น้ำตาลท่านแดงน้ำตาลอ้อย เกลือป่น ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำเค็มลงไปค่ะ
6.จากนั้นนำไปตุ่นประมาณ 3 ชั่วโมง (เปิดไฟแรงช่วงแรกพอเดือดก็ลดไฟลงอ่อนสุด) เมื่อตุ่นครบ3 ชั่วโมง แล้วค่อยใส่ผักกาดดองและไข่ลงไป ตุ่นต่ออีก 2 ชั่วโมง
7.เวลาเสริฟก็เอาผักคะน้า ลงไปลวกแล้วค่อยนำมาหั่นเครื่องเคียงก็จะมีพริกขี้หนูและกระเทียม เสร็จทานได้ค่ะ
เครดิต : นัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิป
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น