เครื่องปรุง :
ขั้นตอนการทำ :
-การเตรียมปีกไก่ โดยใช้ปีกบนตรงส่วนกลาง นำมาผ่าตามร่องกระดูกออกเป็น ปีกละ 2 ชิ้น
-การเทศหมักไก่ ได้แก่ ตะไคร้ และ พริกไทยดำเม็ด โดยเริ่มจากตัดตะไคร้ออกเป็นต้นละ 2 ท่อน แล้วตำให้เส้นใยของตะไคร้ยุ่ยเป็นเส้น ส่วนพริกไทยเม็ด ก็ตำให้แหลก แต่ยังคงเห็นเกล็ดดำแบบหยาบๆ
-จากนั้นก็ ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ปรุงรส ด้วย เกลือ น้ำตาลทราย แป้งทอดกรอบ ผงปาปริก้า-ตามด้วย ผงปรุงรส น้ำมันหอย และซีอิ๊วขาว
-จะได้เป็นเครื่องหมักไก่ และปีกไก่ผ่าซีกที่เตรียมไว้
-คลุกเคล้าเครื่องหมักให้เข้ากัน
-ใส่ปีกไก่ลงไป
-คลุกเคล้า และหมักทิ้งไว้ ประมาณ 30 นาที
-ระหว่างรอเวลาการหมัก ก็มาเตรียมนึ่งข้าวเหนียวกัน โดยนำข้าวสารข้าวเหนียว(ข้าวเหนียวที่ยังไม่หุง) แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง มาเทใส่ผ้าขาวบางในซึ้งสำหรับหุงข้าวเหนียว คอยเปิดฝาเช็คว่าเริ่มนิ่มหรือยัง แล้วก็พลิกข้าวเหนียวด้วยผ้าขาวบางให้สุกอีกด้าน
-หน้าตา ข้าวเหนียวพร้อมรับประทาน แล้วนำไปใส่กระติ๊บข้าวเหนียว เพื่อเตรียมเสิร์ฟได้
-เมื่อครบเวลาของการหมัก ก็แยกตะไคร้และใบมะกรูดฉีกออก แล้วนำไปทอดก่อน (ถ้าทอดพร้อมกัน จะทำให้สุกเร็ว หรืออาจไหม้ได้)
-เครื่องหมักตะไคร้สุก ก็นำปีกไก่ลงทอดได้เลย-คอยเช็คสี ระวังอย่าให้ไหม้
-เมื่อสุกแล้วก็ตักออก เทลงบนกระดาษซับน้ำมัน
-ทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดจานเสิร์ฟได้เลย
-เสร็จแล้ว เสิร์ฟคู่พร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ
..... :-P .....
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น