ขั้นตอนการทำ :
-การเตรียมน้ำราดหน้า เริ่มจากใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
-ใส่หมูสไลซ์เป็นชิ้นบางๆลงไป
-ตามด้วยเต้าเจี้ยว
-ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ตัดความเค็มจากเต้าเจี้ยว
-น้ำมันหอย
-จากนั้นก็ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน
-ได้แก่ ข้าวโพดอ่อน-เห็ดแชมปิยอง
-ก้านคะน้า
-เพิ่มความหนืด และเข้มข้นด้วย แป้งข้าวโพดละลายน้ำ(หรือใช้แป้งมันก็ได้)
-แล้วตามด้วยใบคะน้า
-เพิ่มไฟแรง ใส่กุ้งลงไป แล้วปิดเตาได้เลย
-เพิ่มกลิ่นหอมด้วย พริกไทยป่น
-เสร็จเรียบร้อย สำหรับน้ำราดหน้าหน้าหมู กุ้ง
-ขั้นตอนการเตรียมบะหมี่กรอบ
เนื่องจากเส้นบะหมี่เป็นแบบสำเร็จรูปแบบแข็ง จึงต้องนำมาลวกเส้นให้สุกก่อน แล้วเทน้ำร้อนออก ตามด้วยน้ำเย็น แล้วใส่กระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
-ขั้นตอนการทอดกรอบ หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้ว ก็ตั้งน้ำมันให้เดือดแล้วขยุ้มเส้นใส่ลงไปทอด
-จะเห็นว่าเส้นกระจายทั่วกะทะ ก็ค่อยๆเขี่ยตะล่อมเส้นให้เป็นแผ่นกลม
-เริ่มสุกกรอบเส้นจะเกาะตัวกันเป็นแผ่น
-พลิกกลับให้สุกกรอบทั้งสองด้าน
-เมื่อสุก ก็ตักออกจากกะทะ
-ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
-แล้วก็จัดจานเสิร์ฟได้เลย
-เสิร์ฟเป็นชุดแบบจานเดียว
-เสิร์ฟแยกน้ำราดหน้าเน้นน้ำราดเป็นพิเศษ
-เวลาทานก็ราดลงไปบนเส้นได้เลย หรือ นำเส้นกรอบมาใส่ในน้ำราดก็ได้
-เสิร์ฟแบบราดหน้าแท้จริง ราดลงไปเลย (แต่แบบนี้ถ้าราดแล้วต้องรีบทาน ขณะที่เส้นกำลังกรอบอยู่)
..... :-P .....
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น