ราดหน้าบะหมี่กรอบ(Thai Noodle with Shrimp and Pork in Thick Gravy)

  เครื่องปรุง :
  ขั้นตอนการทำ : 
-การเตรียมน้ำราดหน้า เริ่มจากใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
-ใส่หมูสไลซ์เป็นชิ้นบางๆลงไป

 -ตามด้วยเต้าเจี้ยว
 -ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ตัดความเค็มจากเต้าเจี้ยว
-น้ำมันหอย
-จากนั้นก็ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน 
 -ได้แก่ ข้าวโพดอ่อน
 -เห็ดแชมปิยอง

 -ก้านคะน้า

 -เพิ่มความหนืด และเข้มข้นด้วย แป้งข้าวโพดละลายน้ำ(หรือใช้แป้งมันก็ได้)
 -แล้วตามด้วยใบคะน้า 


 -เพิ่มไฟแรง ใส่กุ้งลงไป แล้วปิดเตาได้เลย
 -เพิ่มกลิ่นหอมด้วย พริกไทยป่น
 -เสร็จเรียบร้อย สำหรับน้ำราดหน้าหน้าหมู กุ้ง
-ขั้นตอนการเตรียมบะหมี่กรอบ
เนื่องจากเส้นบะหมี่เป็นแบบสำเร็จรูปแบบแข็ง จึงต้องนำมาลวกเส้นให้สุกก่อน แล้วเทน้ำร้อนออก ตามด้วยน้ำเย็น แล้วใส่กระชอน ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
 -ขั้นตอนการทอดกรอบ หลังจากลวกเส้นเสร็จแล้ว ก็ตั้งน้ำมันให้เดือดแล้วขยุ้มเส้นใส่ลงไปทอด
 -จะเห็นว่าเส้นกระจายทั่วกะทะ ก็ค่อยๆเขี่ยตะล่อมเส้นให้เป็นแผ่นกลม
 -เริ่มสุกกรอบเส้นจะเกาะตัวกันเป็นแผ่น
 -พลิกกลับให้สุกกรอบทั้งสองด้าน
 -เมื่อสุก ก็ตักออกจากกะทะ
 -ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 -แล้วก็จัดจานเสิร์ฟได้เลย
-เสิร์ฟเป็นชุดแบบจานเดียว



-เสิร์ฟแยกน้ำราดหน้าเน้นน้ำราดเป็นพิเศษ


  -เวลาทานก็ราดลงไปบนเส้นได้เลย หรือ นำเส้นกรอบมาใส่ในน้ำราดก็ได้
 -เสิร์ฟแบบราดหน้าแท้จริง ราดลงไปเลย (แต่แบบนี้ถ้าราดแล้วต้องรีบทาน  ขณะที่เส้นกำลังกรอบอยู่)







..... :-P .....

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น