ขั้นตอนการทำ :
-หั่นแหนม ให้เป็นชิ้นตามต้องการ แบบชิ้นยาวพอคำ
-หรือหั่นเต๋าชิ้นเล็ก
-จากนั้นมาสู่การผัด เริ่มจาก ใส่น้ำมันลงในกะทะ เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไป เจียวให้เหลืองหอม
-ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน คือแครอทหั่นเต๋า
-ต่อด้วยแหนมหั่นเต๋า
-ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปด้านข้าง
-ใช้ตะหลิวขยี้ให้ไข่ขาว ไข่แดงแตกกระจายออก
-ใส่ข้าวสวยลงไป
-ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย
-น้ำตาลทราย
-ผงปรุงรส
-ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็กลงไป
-เพิ่มรสชาติกลมกล่อมด้วยซีอิ๊วขาว
-ปิดไฟแล้วใส่มะเขือเทศลงไป
-โรยต้นหอมซอย
-เพิ่มกลิ่นหอมขั้นตอนสุดท้ายด้วยพริกไทยป่น
-พร้อมตักเสิร์ฟ
-ข้าวผัดแหนมทรงเครื่อง พิเศษจากข้าวผัดแหนมทั่วไปคือ เพิ่มเครื่องเคียงทานคู่ ได้แก่ พริกขี้หนูซอย, ขิงหั่นเต๋าเล็ก, มะนาวปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็ก, หอมแดงหั่นเต๋า และ ถั่วทอด ลงไป
..... :-P .....
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น