ส่วนผสม สาคูไส้หมู
เม็ดสาคู3สี 500 กรัม / 500 g. small Sago
กระเทียมเจียว / Fried Garlic
ส่วนผสม ไส้หมู / Filling
หมูสับ 500 กรัม / 500 g. Minced Pork
สามเกลอ 7 ช้อนโต๊ะ (45 กรัม) / 7 tbsp. Pounded Coriander root, Gerlic, Pepper
หอมแดงสับ 10 หัว (140 กรัม) / 140 g. Chopped Shallot
น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม / 300 g. Coconut Palm Sugar
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม) / 2 tbsp. Light Soy Bean Sauce
ถั่วลิสงคั่วบด 110 กรัม / 110 g. Rough Pounded Roasted Peanut
หัวไชโป๊หวาน (ล้างน้ำ 2 ครั้ง) 200 กรัม / 200 g. Sweet Preserved Radish
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ / 4 tbsp. Vegetable Oil
สามเกลอ
รากผักชี 6-8 ราก (20 กรัม) / 6-8 Coriander Roots
กระเทียมไทย 30 กรัม / 30 g. Garlic
พริกไทย 2 ช้อนชา (6 กรัม) / 2 tsp. Pepper Corn
กระเทียมเจียว / Fried Garlic
กระเทียมตำ 100 กรัม / 100 g. Pounded Garlic
น้ำมันปาล์ม 250 กรัม / 250 g. Palm Oil
ขั้นตอนการทำ :
-เริ่มจากการเตรียมสวนผสมของไส้ ที่สำคัญคือหัวไชโป๊วเค็ม นำมาหั่นเป็นเต๋าชิ้นเล็กๆ
-แล้วนำไปล้าง เพื่อให้ความเค็มลดลง หลังจากล้างจะได้เป็น หัวไชโป๊วที่หวานเค็ม กลมกล่อมกำลังดี แล้วใส่กระชอนกรองให้สะเด็ดน้ำ
-เตรียมส่วนผสมของไส้สาคู ครบแล้ว ก็เริ่มลงมือกันเลย
-ก่อนอื่นต้องทำส่วนของกระเทียมเจียวไว้ก่อน (ใช้ได้ทั้งน้ำมันกระเทียมเจียว และกระเทียมเจียว) หลังจากที่สับกระเทียมเรียบร้อยแล้ว ก็ นำไปเจียวลงในน้ำมันร้อนๆ-ปรับไฟให้พอดี ระวังอย่าให้ไหม้
-เมื่อสีเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ก็ยกลง
-มาเริ่มทำส่วนของไส้สาคูกัน เริ่มจาก ใส่พริกไทยบดลงไปผัดในน้ำมัน
-ผัดให้มีกลิ่นพริกไทยโชยออกมา
-ตามด้วยรากผักชีสับหรือตำละเอียด
-แล้วก็กระเทียมสับละเอียด ผัดให้ทุกอย่างสุก สังเกตสีของกระเทียมจะเริ่มเหลือง
-ต่อด้วยหอมแดงสับ
-ผัดคลุกเคล้าให้สุก
-ใสหมูสับลงไป
-เมื่อหมูสับเริ่มเปลี่ยนสี
-ใส่หัวไชโป๊วหั่นเต๋าลงไป
-ผัดคลุเคล้าให้เข้ากัน
-ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ
-ผัดให้น้ำตาลละลาย
-จะเห็นว่าเริ่มเหนียวแห้งลง
-ต่อด้วยถั่วลิสงบดหยาบ
-ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ
-ตลบให้เป็นก้อนเดียวกัน ทิ้งไว้ให้เย็น จะเห็นว่าน้ำมันเริ่มออกมา ตักน้ำมันออก
-เมื่อเหนียวและเย็นตัวลงนำส่วนของไส้สาคู มาปั้นให้เป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม.
-ลักษณะของไส้สาคู ที่ได้
-จากนั้นเตรียมส่วนของแป้งสาคูกัน โดยเทสาคูใส่ลงในภาชนะ
-เทน้ำเย็นลงไปให้ท่วมเม็ดแป้งสาคู ทิ้งไว้ให้เม็ดสาคูอมน้ำและพองตัวขึ้นมานานประมาณ 15 นาที
-จากนั้นกรองและเทน้ำออก
-ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำในกระชอน
-จะได้เป็นส่วนของแป้งสาคู
-ได้สองส่วน แป้งสาคู และไส้สาคูที่ปั้นเรียบร้อยแล้ว พร้อมสำหรับใส่ไส้กัน
-ขั้นตอนการปั้นใส่ไส้ เริ่มจากตักแป้งสาคูประมาณ 1 ช้อน ใส่ลงในฝ่ามือ แล้วกดแบให้เป็นแผ่น
-นำไส้ที่ปั้นแล้ววางลงตรงกลางแผ่นแป้ง ใช้ฝ่ามือห่อให้ป้งหุ้มใส้จนมิด แล้วคลึงให้เป็นก้อนกลม
-จะได้เป็นสาคูก้อนกลมพร้อมนึ่ง
-ขั้นตอนการนึ่ง นำรังถึงตั้งไฟให้น้ำเดือด มีไอขึ้นมา นำก้อนสาคู มาวางลงบนรังถึง (ก่อนวาง ทาน้ำมันกระเทียมเจียวลงบนรังถึง) เพื่อให้ง่ายต่อการตักออก สาคูไม่ติดรังถึง(หรือถ้ามีใบตองให้วาง ใบตองรองก้นก่อนวางก้อนสาคูก็ได้)
-แล้วปิดฝา นึ่งประมาณ 5-7 นาที(สังเกตว่าสุก จะเห็นว่า สาคูแป้งสาคูเปลี่ยนเป็นสีใส)
-สุกแล้ว กำลังร้อน
-หยิบออกจากรังถึง
-คลุกเคล้าไม่ให้สาคูติดกันด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
-จะได้เป็นสาคู พร้อมจัดจาน
-มาจัดจานเสิร์ฟด้วย ผักกาดหอม ต้นผักชี และที่ขาดไม่ได้คือพริกขี้หนู ก่อนเสิร์เพิ่มความหอมอร่อยด้วยการราดกระเทียมเจียวด้านบน
-จากนั้นก็ทดอบความอร่อยกันเลยค่ะ
..... :-P .....
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น