ขั้นตอนการทำ :
-การเตรียมไข่ชะอม หลังจากที่เด็ดชะอมออกจากก้านเรียบร้อย ตอกไข่ไก่ใส่ชามแล้วเทชะอมใส่ลงไป
-ตีไข่ให้แตก คลุกเคล้าให้เข้ากัน(เพิ่มรสชาติด้วยน้ำปลาอย่างดีเล็กน้อย)
-ใส่น้ำมัน ตั้งไฟให้ร้อน เทชะอมไข่ที่คลุกเคล้าดีแล้วลงไป
-ค่อยๆเกลี่ยชะอมให้กระจายทั่วแผ่นไข่
-จากนั้นก็กลับด้านให้สุกอีกด้าน
-กดให้น้ำมันคายตัวออก และไข่ยึดติดแน่นกับชะอม
-เมื่อสุกทั้งสองด้านก็ตักออกจากกะทะ วางพักบนกระดาษเพื่อซับน้ำมัน(หรือวางบนตะแกรงให้น้ำมันหยดลงด้านล่างก็ได้)
-เมื่อความร้อนคลายตัว น้ำมันออกจากแผ่นไข่พอประมาณ ก็นำมาวางบนเขียงเพื่อเตรียมหั่นเป็นชิ้น
-ใช้มีดคม ตัดให้เป็นเส้นยาว กว้างประมาณ 1 นิ้ว
-แล้ววางมีดเฉียงให้หั่นตามขวางเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน(หรือหั่นเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสก็ได้ ตามชอบ)
-การเตรียมน้ำแกง เริ่มจากใส่พริกแกงส้ม(พริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม ขมิ้น(หรือกระชาย) เกลือ)ที่ตำเรียบร้อยแล้วลงไปในน้ำซุปเดือด
-ตามด้วยกะปิอย่างดี
-ใส่ดอกกะหล่ำลงไป (หรืออาจจะเป็นผักอื่นก็ได้)
-เพิ่มรสชาติเข้มข้นของน้ำแกง ด้วยเกลือ
-ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย(หรือน้ำตาลปี๊บ)
-น้ำปลาอย่างดี
-ผงปรุงรส(หรือจะไม่ใส่ก็ได้)
-เมื่อรสชาติน้ำแกงได้ที่ ก็ใส่ชะอมไข่ลงไป
-ตามด้วยกุ้งปอกเปลือก แล้วปิดเตาทันที กุ้งจะสุกกรอบได้ที่ ไม่แข็งเหนียว
-สุดท้ายปรุงรสเปรี้ยวด้วยมะมาว (หรือเพิ่มความเปรี้ยวกลมกล่อมด้วยน้ำมะขามเปียกก็ได้)
-แล้วยกลงจากเตา พร้อมตักเสิร์ฟ
-เสิร์ฟคู่ข้าวสวยร้อนๆ
..... :-P .....
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น