ซาลาเปาไส้หมูสับ สูตร2 (Minced Pork Bun)

😋สูตรแป้งซาลาเปา 😋(OK ดีมาก)

😋วัตถุดิบ ส่วนที่1 (แป้งสปันจ์)(สูตรนี้ปั้นแป้งที่ 35 กรัม/ลูก ได้ 25 ลูก)

แป้งตราบัวแดง                                  375 กรัม

ยีสต์ผง                                                10 กรัม (เปลี่ยนเป็นใช้ยีสต์ 14 กรัม)

น้ำตาลทรายขาว                                  5 กรัม

น้ำเปล่า   (น้ำอุ่น)                              200 กรัม

😋วัตถุดิบ ส่วนที่ 2 (แป้งโด)

แป้งตราบัวแดง                                150 กรัม

ผงฟู                                                   10 กรัม

น้ำตาลทรายขาว                                95 กรัม

เกลือ                                                    1 กรัม

น้ำเปล่า                                             65 กรัม

น้ำมันถั่วเหลือง                                  20 กรัม

😋สูตรไส้หมูสับ😋

ไส้หมูสับ

สูตร 1000 กรัม

สูตร 500 กรัม

หมูสับติดมัน (กรัม)

1000

500

ตำสามเกลอ

 

 

* รากผักชี  (กรัม)

30

15

* กระเทียม  (กรัม)

30

15

* เม็ดพริกไทย (กรัม)

3

1.5

น้ำตาล  (กรัม)

110

55

ซอส  (กรัม)

60

30(ลดเหลือ 20 กรัม)

ซีอิ้วขาว (กรัม)

30

15

พริกไทยป่น  (กรัม)

10

5

น้ำมันหอย (กรัม)

200

100

แป้งข้าวโพด (กรัม)

30

15

หอมหัวใหญ่สับละเอียด  (กรัม)

500

250

เพิ่มน้ำมันงา (ช้อนชา)

 

1 ชช(เพิ่มกลิ่น ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

จำนวนไส้ที่ปั้นได้(ลูก)

50

25

แป้ง  กรัม/ลูก

 

35(ได้ 27 ลูก)

ไข่ไก่ต้ม (ฟอง)

 

7 (ผ่า 4ชิ้น/ฟอง)

😋ขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมต่างๆ👆👇
👉มาเริ่มต้นจากการเตรียมไส้ ต้องหมักไส้หมูสับไว้ก่อน

😋ขั้นตอนการทำไส้หมูสับ 
👉ชั่งน้ำหนักวัตถุดิบทำไส้ตามสูตร👇
👉ชั่งน้ำหนักวัตเทสามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำละเอียด) คลุกนวดเข้ากับหมูสับ แล้วตามด้วย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คลุกเคล้านวดให้เข้ากัน👇
👉 แล้วตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย 👇
👉พิ่มกลิ่นหอมด้วยน้ำมันงา (หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ) แล้วตามด้วย แป้งข้าวโพด สุดท้ายตามด้วยหอมใหญ่สับ (เคล็ดลับต้องสับหรือปั่นหอมใหญ่ให้ละเอียด จะได้เข้าเนื้อไส้และอร่อยเวลาเคี้ยว ไม่เจอชิ้นแข็งของหอมใหญ่)👇
👉แล้วนวดจนเข้ากันมีความเหนียวติดมือ ก็ห่อฟิล์ม หมักไว้ในตู้เย็น 👇
👉เมื่อเครื่องปรุงเซ็ตตัวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ก็นำมาปั้นเป็นก้อนกลม โดยสอดไส้ไข่ไก่ต้มผ่าซีก  แล้วพักไส้ไว้👇

😋ขั้นตอนการทำแป้งสปันจ์วัตถุดิบ ส่วนที่1 (แป้งสปันจ์)(สูตรนี้ปั้นแป้งที่ 35 กรัม/ลูก ได้ 25 ลูก)

👉ขั้นตอนการทำแป้งสปันจ์ ชั่งน้ำหนักวัตถุดิบ แป้งตราบัวแดง 375 กรัมยีสต์ผง  14 กรัม น้ำตาลทรายขาว  5 กรัม น้ำเปล่า  200 กรัม(ใช้น้ำอุ่นจะทำให้ยีสต์ทำงานดี)

👉ขั้นตอนการทำแป้งสปันจ์ เทน้ำตาลทรายลงในน้ำอุ่น คนให้น้ำตาลทรายละลาย แล้วตามด้วยยีสต์ คนให้ยีสต์ละลาย แล้ววางไว้ให้ยีสต์ทำงาน เติบโต จะเห็นว่าเริ่มมีปริมาณฟูพองขึ้นเป็นเท่าตัว 👇

👉ขั้นตอนการทำแป้งสปันจ์ เทยีสต์ที่วางทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีจนยีสต์ทำงานดี ลงไปในแป้ง แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดจนเป็นก้อนกลม ห่อฟิล์ม วางพักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง  👇
😋ขั้นตอนการทำแป้งโดวัตถุดิบ ส่วนที่ 2 (แป้งโด)

👉ขั้นตอนการทำแป้งโดชั่งน้ำหนักวัตถุดิบ แป้งตราบัวแดง 150 กรัมผงฟู  10 กรัมน้ำตาลทรายขาว  95 กรัม เกลือ  1 กรัม น้ำเปล่า (น้ำอุ่น) 65 กรัม น้ำมันถั่วเหลือง  20 กรัม👇

👉ขั้นตอนการทำแป้งโด เทน้ำเปล่า ลงในภาชนะ ตามด้วยเกลือ และ น้ำตาลทรายขาว  คนให้ละลายเข้ากัน ส่วนของแห้ง ร่อนแป้งและผงฟูรวมเข้าด้วยกัน 👇

👉ขั้นตอนการทำแป้งโด เทส่วนของเหลว ลงในของแห้ง แล้วนวดให้เข้ากัน ห่อฟิล์ม วางพักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง  👇
👉ขั้นตอนการทำแป้งสปันด์ + แป้งโด เมื่อครบเวลาพักแป้ง 1 ชั่วโมง  ก็นำแป้งทั้งสองส่วนมาผสมรวมกัน โดยมีน้ำมันถั่วเหลืองเป็นตัวผสาน ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน นวดให้เนียน แล้วพักแป้งต่อ  ห่อฟิล์ม วางพักแป้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง  👇

👉ขั้นตอนการทำแป้งสปันด์ + แป้งโด เมื่อครบเวลาพักแป้ง 1 ชั่วโมง  เอานิ้วกดจิ้มดูจะเห็นถึงความฟูขึ้นรูปของ แป้ง   จากนั้นก็นำมาตัดเป็นก้อนเล็กๆประมาณ 35 กรัม/ก้อน แล้วคลึงเป็นก้อนกลม วางพักไว้ให้แป้งขึ้นฟู ประมาณ 30 นาที หรือแป้งมีขนาดฟูใหญ่ขึ้น👇
👉ขั้นตอนการทำปั้นแป้ง ตัดเป็นก้อนเล็กๆประมาณ 35 กรัม/ก้อน แล้วคลึงเป็นก้อนกลม โรยแป้งบัวแดง ป้องกันไม่ให้แป้งซาลาเปาติดมือ และง่ายต่อการปั้น วางพักไว้ให้แป้งขึ้นฟู ประมาณ 30 นาที หรือแป้งมีขนาดฟูใหญ่ขึ้น โดยคลุมด้วยผ้าขาวบางไว้ไม่ให้แป้งแห้ง👇
👉ขั้นตอนการทำปั้นซาลาเปา  เมื่อแป้งที่พักฟูได้ที่แล้วก็มาปั้นขึ้นรูปซาลาเปากัน โดยคลึงลูกแป้งให้เป็นแผ่นกลม ให้ส่วนแป้งตรงกลาง ซึ่งเป็นด้านก้นซาลาเปาหนา และด้านขอบบาง แล้ววางไส้ที่ปั้นไว้วางตรงกลางแผ่นแป้ง 👇
👉ขั้นตอนการทำปั้นซาลาเปา  จากนั้นพับจีบขอบทบไปมาจนปิดรอบไส้ ด้านบนบีบให้แป้งติดกัน ไม่มีรอยรั่ว👇
👉ขั้นตอนการทำปั้นซาลาเปา  เมื่อใส่ไส้ครบก็พักแป้งไว้ให้พองตัวประมาณ 30 นาที ก่อนนำไปนึ่งโดยคลุมผ้าขาวบางไว้ไม่ให้หน้าแป้งแห้ง 👇

👉ขั้นตอนการนึ่งซาลาเปา  เมื่อแป้งเซ็ตตัว ก็วางเรียงลงบนซึ้งเตรียมนึ่ง โดยวางไม่ให้สัมผัสหรือชนกัน

👉ขั้นตอนการนึ่งซาลาเปา  นึ่งประมาณ 9 - 12 นาที แล้วเปิดฝาไม่ให้น้ำหยดลงบนซาลาเปา รีบเอาออกมาวางบนตะแกรง เพราะก้นซาลาเปาจะแฉะน้ำในซึ้ง 👇

👉ขั้นตอนการนึ่งซาลาเปา  รีบเอาออกมาวางบนตะแกรง เพราะก้นซาลาเปาจะแฉะน้ำในซึ้ง 👇



😋นำมาจัดเรียงลงจาพร้อมรับประทาน👇









゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°.•. * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:
#มือใหม่หัดทำ #ซาลาเปาหมูสับ สูตร2 #Kittima Bake Homemade
..。✿*゚・✿..:* *.:。✿*゚・·*.:✿✲-·(¯`°°•. * .•°•.°´¯)*¤°• •:.:* *.:。✿*¨゚✎・ ..:


====
แจกสูตร ซาลาเปาไส้ครีม
Steamed Buns Cream Filling Menu
💦สรุปสูตรอาหาร💦
ซาลาเปาไส้ครีม
--ส่วนผสมแป้ง--
นมสด 200 มิลลิลิตร
นํ้าตาลทราย 100 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี ตราบัวแดง 370 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
นํ้ามันพืช 50 มิลลิลิตร
--ส่วนผสมไส้ครีม--
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นํ้าตาลทราย 100 กรัม
เกลือ 1/8 ช้อนชา
หัวนงผง 1 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
เนย 30 กรัม




















0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น