😋สูตรแป้งซาลาเปา 😋(OK ดีมาก)
😋วัตถุดิบ ส่วนที่1 (แป้งสปันจ์)(สูตรนี้ปั้นแป้งที่ 35 กรัม/ลูก ได้ 25 ลูก)
แป้งตราบัวแดง 375 กรัม
ยีสต์ผง 10 กรัม
(เปลี่ยนเป็นใช้ยีสต์ 14 กรัม)
น้ำตาลทรายขาว 5 กรัม
น้ำเปล่า (น้ำอุ่น) 200 กรัม
😋วัตถุดิบ ส่วนที่ 2 (แป้งโด)
แป้งตราบัวแดง 150 กรัม
ผงฟู 10 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 95 กรัม
เกลือ 1 กรัม
น้ำเปล่า 65 กรัม
น้ำมันถั่วเหลือง 20 กรัม
ไส้หมูสับ |
สูตร 1000 กรัม |
สูตร 500 กรัม |
หมูสับติดมัน
(กรัม) |
1000 |
500 |
ตำสามเกลอ |
|
|
*
รากผักชี (กรัม) |
30 |
15 |
*
กระเทียม (กรัม) |
30 |
15 |
*
เม็ดพริกไทย
(กรัม) |
3 |
1.5 |
น้ำตาล (กรัม) |
110 |
55 |
ซอส (กรัม) |
60 |
30(ลดเหลือ 20 กรัม) |
ซีอิ้วขาว (กรัม) |
30 |
15 |
พริกไทยป่น (กรัม) |
10 |
5 |
น้ำมันหอย (กรัม) |
200 |
100 |
แป้งข้าวโพด (กรัม) |
30 |
15 |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด (กรัม) |
500 |
250 |
เพิ่มน้ำมันงา (ช้อนชา) |
|
1 ชช |
จำนวนไส้ที่ปั้นได้(ลูก) |
50 |
25 |
แป้ง กรัม/ลูก |
|
35( |
ไข่ไก่ต้ม (ฟอง) |
|
7 (ผ่า 4ชิ้น/ฟอง) |
👉ชั่งน้ำหนักวัตเทสามเกลอ(รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำละเอียด) คลุกนวดเข้ากับหมูสับ แล้วตามด้วย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คลุกเคล้านวดให้เข้ากัน👇
👉 แล้วตามด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำมันหอย 👇
👉เพิ่มกลิ่นหอมด้วยน้ำมันงา (หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบ) แล้วตามด้วย แป้งข้าวโพด สุดท้ายตามด้วยหอมใหญ่สับ (เคล็ดลับต้องสับหรือปั่นหอมใหญ่ให้ละเอียด จะได้เข้าเนื้อไส้และอร่อยเวลาเคี้ยว ไม่เจอชิ้นแข็งของหอมใหญ่)👇
👉ขั้นตอนการทำแป้งสปันจ์ ชั่งน้ำหนักวัตถุดิบ แป้งตราบัวแดง 375 กรัมยีสต์ผง 14 กรัม น้ำตาลทรายขาว 5 กรัม น้ำเปล่า 200 กรัม(ใช้น้ำอุ่นจะทำให้ยีสต์ทำงานดี)
👉ขั้นตอนการทำแป้งโดชั่งน้ำหนักวัตถุดิบ แป้งตราบัวแดง 150 กรัมผงฟู 10 กรัมน้ำตาลทรายขาว 95 กรัม เกลือ 1 กรัม น้ำเปล่า (น้ำอุ่น) 65 กรัม น้ำมันถั่วเหลือง 20 กรัม👇
👉ขั้นตอนการทำปั้นซาลาเปา เมื่อใส่ไส้ครบก็พักแป้งไว้ให้พองตัวประมาณ 30 นาที ก่อนนำไปนึ่งโดยคลุมผ้าขาวบางไว้ไม่ให้หน้าแป้งแห้ง 👇
👉ขั้นตอนการนึ่งซาลาเปา รีบเอาออกมาวางบนตะแกรง เพราะก้นซาลาเปาจะแฉะน้ำในซึ้ง 👇
😋นำมาจัดเรียงลงจาน พร้อมรับประทาน👇
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น